Trẻ em gái còn nhiều thiệt thòi

Tin mới

11/10/2016 21:55

Một báo cáo mới của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children, trụ sở ở Anh) ngày 11-10 cho biết trung bình mỗi 7 giây có 1 bé gái dưới 15 tuổi kết hôn trên thế giới.

Tại những quốc gia như Afghanistan, Yemen, Ấn Độ, Somalia…, có em kết hôn khi chỉ 10 tuổi. Tảo hôn không chỉ tước mất cơ hội đến trường mà còn làm gia tăng nguy cơ thương vong khi các em sinh con với cơ thể chưa phát triển toàn diện.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng xung đột, đói nghèo và khủng hoảng nhân đạo là những yếu tố khiến trẻ em gái đối mặt nguy cơ tảo hôn. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính số lượng trẻ em gái kết hôn sẽ tăng từ 700 triệu hiện nay lên 950 triệu vào năm 2030.

Một em gái giúp gia đình nấu ăn tại thủ đô Mogadishu - Somalia Ảnh: UNICEF
Một em gái giúp gia đình nấu ăn tại thủ đô Mogadishu - Somalia Ảnh: UNICEF

Được công bố nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái, báo cáo trên cũng xếp hạng những quốc gia được xem là nơi sống tốt và tệ nhất của các bé gái. Theo đó, đứng đầu danh sách là 3 nước Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy; còn đội sổ là Niger, Chad và Cộng hòa Trung Phi. Bảng xếp hạng này dựa trên những tiêu chí như tảo hôn, tỉ lệ trẻ em gái đến trường, tình trạng mang thai của trẻ, số ca tử vong khi sinh, số lượng nữ nghị sĩ…

Trong khi đó, một báo cáo mới của UNICEF cho biết thời gian trẻ em gái từ 5-14 tuổi khắp thế giới phải làm công việc nhà không được trả lương, đi lấy nước và kiếm củi nhiều hơn 40% so với các bé trai cùng trang lứa (tương đương 160 triệu giờ) mỗi ngày.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI