Triều - Hàn nã pháo dồn dập

Tin mới

01/04/2014 06:56

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có ý duy trì sức ép để đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân được nối lại

Hai miền Triều Tiên hôm 31-3 đã đấu pháo sau khi Bình Nhưỡng tập trận bắn đạn thật tại vùng biển giáp ranh Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hơn 500 quả đạn pháo xuống vùng biển đường ranh giới phía Bắc (NLL) ở biển Hoàng Hải từ 12 giờ 15 phút đến 15 giờ 30 phút (giờ địa phương). Trong số này, có 100 quả rơi xuống vùng biển Hàn Quốc ở phía Nam NLL.

Hàn Quốc ngay lập tức đáp trả bằng hơn 300 quả đạn pháo về phía vùng biển của Triều Tiên, đồng thời triển khai máy bay chiến đấu F-15K đến gần NLL. Theo hãng tin Yonhap, không có thương vong nào nhưng người dân trên 2 đảo tiền tuyến Baengnyeong và Yeonpyeong của Hàn Quốc đã được sơ tán đến nơi trú ẩn.

Học sinh tại nơi trú ẩn trên đảo Yeonpyeong trong lúc xảy ra vụ đấu pháo giữa 2 miền Triều Tiên hôm 31-3
Ảnh: Reuters
Học sinh tại nơi trú ẩn trên đảo Yeonpyeong trong lúc xảy ra vụ đấu pháo giữa 2 miền Triều Tiên hôm 31-3 Ảnh: Reuters

Ông Kim Min-seok, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết các lực lượng nước này và Mỹ đã tăng cường giám sát và cảnh giác trước khả năng xảy ra thêm  sự khiêu khích từ Triều Tiên. Quan chức này cảnh báo: “Chúng tôi tin rằng vụ bắn đạn pháo là hành động khiêu khích đã lên kế hoạch trước để thử quyết tâm bảo vệ NLL… Nếu Triều Tiên sử dụng cuộc tập trận bắn đạn thật làm cớ để gây hấn gần các đảo và bờ biển Hàn Quốc, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn”. Vụ đấu pháo diễn ra trùng thời điểm gần 15.000 lính Hàn Quốc và Mỹ tập trận đổ bộ Song Long (Ssang Yong) lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng các hành động của Triều Tiên là "“nguy hiểm và khiêu khích”. Người phát ngôn Nhà Trắng Jonathan Lalley cam kết Mỹ sẽ luôn bảo vệ và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Gần đây, Bình Nhưỡng có một loạt động thái gây căng thẳng như liên tục bắn tên lửa để đáp trả các cuộc tập chung Mỹ - Hàn đang diễn ra. Riêng vụ bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm trung vào tuần rồi đã dẫn đến sự lên án của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đáp lại, Bình Nhưỡng hôm 30-3 dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân “kiểu mới” nhưng Seoul nói không có dấu hiệu cho thấy một vụ thử như thế sẽ sớm diễn ra. Không những thế, Triều Tiên còn dọa trả đũa Hàn Quốc vì “bắt cóc” một tàu cá nước này vào cuối tuần rồi. Giữa lúc pháo đang bắn qua lại, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hô hào: “Hãy đánh tất cả chó điên ở đảo Baengnyeong tới chết. (...) Chúng ta cần hủy diệt kẻ thù bằng nhiều loạt đạn và đánh chìm đảo Baengnyeong”. Chưa hết, Bình Nhưỡng hôm 31-3 còn chỉ trích Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án những sai phạm nhân quyền của nước này.

Giới phân tích nhận định vụ bắn pháo là dấu hiệu chứng tỏ Triều Tiên đang rất bất bình vì bị Mỹ khước từ nối lại đàm phán đa phương về chương trình hạt nhân. Bình Nhưỡng xem các cuộc đàm phán hạt nhân là cơ hội để giành được những nhượng bộ về vật chất hoặc viện trợ của cộng đồng quốc tế. Ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nhận định: “Những diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên có ý định duy trì sức ép để đàm phán được nối lại, đồng thời thể hiện sự tức giận với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn”. Tuy nhiên, theo ông Yang, Bình Nhưỡng nhiều khả năng không muốn xảy ra một cuộc đụng độ nghiêm trọng với Seoul.  

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI