Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo, Mỹ-Hàn chỉ trích

Tin mới

26/03/2014 11:07

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 26-3 cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía Đông của bán đảo, chỉ vài giờ sau khi đại diện Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), 2 tên lửa được bắn vào lúc 2 giờ 30 phút 26-3 (giờ địa phương) từ phía bờ biển Đông Nam quốc gia này.

Một quan chức Mỹ xác nhận 2 tên lửa được Triều Tiên bắn thử là loại tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong. Hiện vẫn chưa rõ địa điểm mà 2 quả tên lửa này đáp xuống.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap trích lời Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết 2 quả tên lửa đã bay khoảng 650 km về phía vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên rồi sau đó rơi xuống lãnh hải Nhật Bản.

Loại tên lửa Nodong có tầm bắn tối đa hơn 1.000 km và có thể vươn tới lãnh thổ Nhật Bản.

 

Tên lửa Nodong của Triều Tiên. Ảnh: Softwar
Tên lửa Nodong của Triều Tiên. Ảnh: Softwar

 

Trước động thái khiêu khích của chính quyền Bình Nhưỡng, Washington và Seoul lập tức lên tiếng phản đối và cho rằng Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm thử tên lửa do Liên Hiệp Quốc ban hành. Bộ Ngoại giao Mỹ lên án hành động “khiêu khích và gây rối” của phía Triều Tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân đang diễn ra ở Hà Lan.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Triều Tiên nên kiềm chế và ngừng các hành động mang tính chất đe dọa”.

Trong vòng một tháng qua, Bình Nhưỡng đã bắn hàng chục quả tên lửa tầm ngắn và cho biết đó chỉ là một phần trong các hoạt động diễn tập để phòng vệ. Trước đó, Triều Tiên tỏ thái độ giận dữ khi Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường niên. Bình Nhưỡng cáo buộc động thái trên của Washington và Seoul là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào bán đảo.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, ABC News, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI