Triều Tiên bắt đầu khởi động lò phản ứng hạt nhân

Tin mới

04/04/2013 11:09

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng đang trong quá trình khởi động lò phản ứng sản xuất plutonium ở Yongbyon. Song song đó, Bình Nhưỡng vẫn duy trì lệnh cấm công nhân và phương tiện Hàn Quốc di chuyển vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc trường đại học John Hopkins (Mỹ) hôm 3-4 cho biết Bình Nhưỡng đã bắt đầu hoạt động xây dựng tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon sớm hơn cộng đồng quốc tế tưởng.
 
Tháp làm mát cho lò phản ứng đã bị phá hủy vào năm 2008, nhưng những hình ảnh vệ tinh hôm 27-3 cho thấy Triều Tiên có thể đã bắt đầu xây một hệ thống làm mát thay thế với thời gian vài tuần.
 
Triều Tiên hoàn toàn có thể khởi động lò phản ứng hạt nhân mà không cần đến trợ giúp từ bên ngoài.
Ảnh: KYODO
 
Một số chuyên gia hạt nhân cho rằng việc xây dựng lại tháp làm mát của lò phản ứng này có thể kéo dài 6 tháng và dường như nó không bị hư hỏng gì sau nhiều năm không hoạt động. Họ cũng nói thêm Triều Tiên sẽ mất nhiều năm để sản xuất vật liệu chế tạo ra bom nguyên tử.
 
Chuyên gia hạt nhân Siegfried Hecker thuộc trường đại học Stanford – Mỹ cho biết Triều Tiên hoàn toàn có thể khởi động lò phản ứng hạt nhân mà không cần đến trợ giúp từ bên ngoài, bất kể cả lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Mỹ nhằm hạn chế khả năng nước này mua công nghệ tên lửa và hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên hiện vẫn tiếp tục chặn đường vào khu công nghiệp liên Triều Kaesong, bỏ ngoài tai lời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm từ phía Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định đã có kế hoạch dự phòng, bao gồm cả hành động quân sự, nếu an toàn của các công nhân ở Kaesong bị đe dọa. 
 

Triều Tiên tiếp tục chặn đường vào khu công nghiệp liên Triều Kaesong ngày thứ 2 liên tiếp. Ảnh: YONHAP

Các quan chức kiểm soát nơi biên giới cho biết 828 người phải qua đêm tại Kaesong, còn 222 người và 137 phương tiện đang đợi để qua biên giới vào khu công nghiệp Kaesong do Hàn Quốc đầu tư. Tuy nhiên, tương tự hôm 3-4, các xe này phải quay đầu trở lại, sau khi một thông báo qua loa thông báo đường sang Triều Tiên đã bị cấm. Đến nay, các quan chức Mỹ cho biết chưa phát hiện bất cứ hành động quân sự bất thường ở khu phi quân sự.
 
Giới quan sát cho rằng những tuyên bố về chương trình hạt nhân và xu hướng gia tăng đe dọa của Triều Tiên gần đây được cho là nỗ lực của nước này nhằm thúc ép tiến hành các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ với Mỹ. Hơn nữa, các động thái này sẽ giúp tăng lòng trung thành của người dân ở trong nước đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un với hình ảnh là một nhà chỉ huy quân sự tài năng.
H.Bình (Theo Yonhap, Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI