Bình Nhưỡng cùng ngày cũng xác nhận thông tin này. Hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên xác nhận thỏa thuận trao đổi trên, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng cũng chấp thuận cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát việc ngừng các hoạt động làm giàu uranium tại khu tổ hợp hạt nhân chính ở Yongbyon.

Triều Tiên đồng ý dừng các hoạt động làm giàu uranium ở Yongbyon. Ảnh: ABC News
 
Đổi lại, Bình Nhưỡng cho biết Washington đã cam kết viện trợ 240.000 tấn lương thực trong cuộc gặp giữa hai bên tại Bắc Kinh tuần trước. Trong một thông cáo sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ thúc đẩy kế hoạch chuyển 240.000 tấn lương thực viện trợ cho Triều Tiên.
Trước đó, ngày 23-2, đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ Glyn Davies và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye Gwan đã hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai bên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12-2011. Cuộc hội đàm được cho là nhằm thảo luận về các vấn đề giải trừ hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và cứu trợ nhân đạo.
Quốc tế phản ứng thận trọng
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 29-2 nhận định quyết định của Triều Tiên là "động thái khiêm tốn đầu tiên" sau sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên là "bước đi quan trọng" để tiến tới giải quyết các mối căng thẳng liên quan đến Bình Nhưỡng. Theo ông Gemba, Tokyo hy vọng thỏa thuận trên sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Lương thực Mỹ viện trợ cho Triều Tiên năm 2008
 
Láng giềng Hàn Quốc ngày 29-2 cũng tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này mong thỏa thuận sẽ được thực hiện một cách trung thực, đồng thời khẳng định thỏa thuận này đã đặt nền tảng cho các tiến triển trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân một cách toàn diện và cơ bản.
Về phía IAEA, Tổng giám đốc Yukiya Amano cho biết IAEA "sẵn sàng trở lại" cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên để giám sát việc ngừng các hoạt động hạt nhân tại đây.
Tuy vậy, các nhà phân tích vẫn rất dè chừng. Theo họ, Bình Nhưỡng từng có những thỏa thuận tương tự trong quá khứ nhưng tình hình sau đó không khả quan hơn. Cụ thể nhất, Bình Nhưỡng đã đồng ý phong tỏa hoạt động hoạt nhân để đổi lấy viện trợ theo một thỏa thuận sáu bên vào tháng 9-2005. Nhưng sau đó, nước này liên tiếp thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa, dẫn đến hai nghị quyết trừng phạt vào năm 2006 và 2009 của Liên Hiệp Quốc. Năm 2009, Mỹ cũng ngừng chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên. 
Do đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng động thái mới của Triều Tiên có thể mở đường cho đàm phán sáu bên nhưng đòi hỏi phải rất kiên nhẫn và thận trọng.
Bằng Vy (Theo Reuters, Kyodo News)