Triều Tiên bầu cử quốc hội

Tin mới

09/03/2014 16:34

(NLĐO) – Người dân Triều Tiên hôm 9-3 tham gia bầu chọn 687 đại biểu quốc hội mới trong cuộc bầu cử diễn ra 5 năm một lần.

Cuộc bầu cử được xem là dấu hiệu mới của sự chuyển giao quyền lực tại Bình Nhưỡng. Theo Hiến pháp Triều Tiên, Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao với 687 khu vực bầu cử và mỗi khu vực chỉ chọn một ứng viên duy nhất. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của Triều Tiên dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong-un, người lên nắm quyền vào tháng 12- 2011 sau khi ông Kim Jong-il qua đời.

 

Người dân Triều Tiên đi bỏ phiếu bầu cử thành viên quốc hội. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên đi bỏ phiếu bầu cử thành viên quốc hội. Ảnh: AP

 

Ông Kim Jong-un đăng ký làm ứng viên tại khu vực bầu cử ở núi Paekdu, nơi sinh của cha mình là cố lãnh đạo Kim Jong-il. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bầu không khí lễ hội tại thủ đô Bình Nhưỡng, nơi có nhiều màn trình diễn ngoài đường phố.

 

Chương trình văn nghệ diễn ra trên đường phố. Ảnh: AP

Chương trình văn nghệ diễn ra trên đường phố để cổ động bầu cử Ảnh: AP

 

Ông Hyon Byong - chol, chủ tịch ủy ban chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại một huyện cho biết: “Thông qua cuộc bầu cử này, chúng tôi sẽ thể hiện sức mạnh đoàn kết một lòng của quân và dân ta”. Ông Hyon cho rằng Triều Tiên “vô cùng vững mạnh” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Ông Ri Song- sung, người dân sống tại Bình Nhưỡng, cho biết ông đã bỏ phiếu cho ứng cử viên đại diện khu vực ông sống. Ông nói thêm: “Tôi sẽ cống hiến cả khối óc và sức mạnh cho xã hội, được xây dựng và phát triển bởi nhà lãnh đạo tuyệt vời của chúng tôi”.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2009,  99% người dân đã đi bầu và 100% số phiếu đều ủng hộ cho các ứng cử viên. 

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI