Thông tin trên được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tiết lộ hôm 8-10, vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố về "giải pháp duy nhất" giải quyết được vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump trước đó từng tuyên bố Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết, để bảo đảm lợi ích quốc gia cũng như các đồng minh trong khu vực.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn nói về "tình hình quốc tế phức tạp" tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 7-10.

Triều Tiên cải tổ nhân sự, đối phó với lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên đe dọa nhau bằng lời nói. Ảnh: Reuters

Do đó, ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng chính sách "byungjin", phát triển vũ khí hạt nhân song song với kinh tế, là hoàn toàn đúng đắn.

"Kinh tế Triều Tiên đã phát triển bằng nội lực trong năm nay, bất chấp căng thẳng leo thang" – ông Kim Jong-un khẳng định, ám chỉ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết rằng cuộc họp hôm 7-10 còn là dịp để Triều Tiên ban hành một số thay đổi nhân sự về đội ngũ lãnh đạo đất nước.

Em gái của ông Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong, đã được tiến cử làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Triều Tiên cải tổ nhân sự, đối phó với lệnh trừng phạt - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un cùng em gái Kim Yo Jong. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol, 2 trong số 3 nhân vật đứng sau chương trình tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng được tiến cử.

KCNA thông tin một số cán bộ cấp cao khác cũng được tiến cử vào Ban chấp hành Trung ương – một động thái mà Bộ thống nhất Hàn Quốc nhận định là để tìm hướng đối phó với tình trạng bị cô lập gia tăng.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, người chỉ trích ông Donald Trump là "tổng thống quỷ dữ", cũng trở thành ủy viên Bộ Chính trị. Ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, đã được chọn vào Ủy ban quân sự đầy quyền lực của đảng này.

Cao Lực (Theo Reuters)