Theo KCNA, giới chức Triều Tiên đang xem xét phương án trao trả thi thể cho Hàn Quốc nếu tìm thấy. Mặc dù gọi đây là "một vụ việc tồi tệ không nên xảy ra", Triều Tiên cảnh báo các hoạt động của Hải quân Hàn Quốc gần nơi xảy ra vụ việc đã xâm phạm vùng biển của họ.

"Chúng tôi yêu cầu Hàn Quốc ngừng ngay hành động xâm phạm đường ranh giới quân sự ở vùng biển phía Tây, bởi nó có thể dẫn đến căng thẳng leo thang" – KCNA cảnh báo, đồng thời cho biết Triều Tiên đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm thi thể của quan chức Hàn Quốc.

"Chúng tôi cũng đã tiến hành các biện pháp an ninh bổ sung để đảm bảo những vụ việc có thể làm tổn hại quan hệ 2 nước không xảy ra trong tương lai" – KCNA cho biết thêm nhưng không giải thích.

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sau vụ quan chức bị bắn chết trên biển - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xin lỗi về vụ việc. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 26-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xin lỗi, nói rằng ông rất lấy làm tiếc về vụ việc "không mong muốn" và "không may".

Một ngày sau, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra bổ sung hoặc điều tra chung. Hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có chấp nhận yêu cầu này hay không.

Quân đội Hàn Quốc trước đó cáo buộc các binh sĩ Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc, đổ nhiên liệu vào thi thể ông rồi đốt gần ranh giới biển liên Triều.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ thừa nhận binh sĩ của họ bắn "một kẻ xâm nhập bất hợp pháp" và phủ nhận việc đốt xác ông ta.

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sau vụ quan chức bị bắn chết trên biển - Ảnh 2.

Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đối mặt với áp lực chính trị gia tăng liên quan đến vụ việc. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo Reuters)