Truyền hình nhà nước Triều Tiên cảnh báo thời tiết khắc nghiệt đang khiến nền kinh tế chịu tổn thất nhưng không cho biết quy mô thiệt hại. Trong khi đó, theo tờ Rodong Sinmun, nhiệt độ cực cao và hạn hán đang tàn phá các cánh đồng lúa và bắp khắp nước.

Bài xã luận trên tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên này nhấn mạnh "nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và khẩn cấp" lúc này là ngăn lĩnh vực nông nghiệp chịu thiệt hại hơn nữa bởi tình trạng nắng nóng.

Bài viết cũng kêu gọi mọi người dân tham gia nỗ lực hạn chế tổn thất do "thảm họa thiên nhiên chưa từng có tiền lệ" này gây ra.

Tình hình lương thực tại Triều Tiên đã được cải thiện trong những năm gần đây, một phần nhờ những cải cách trong nông nghiệp. Dù vậy, hạ tầng yếu kém, nạn phá rừng và tình trạng quản lý kém khiến nước này dễ bị tổn thương bởi thiên tai, như lũ lụt và hạn hán.

Triều Tiên cảnh báo về nắng nóng chưa từng có - Ảnh 1.

Nắng nóng đang gây thiệt hại không ít cho Hàn Quốc Ảnh: EPA

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc nắng nóng khắc nghiệt đang hoành hành tại bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây. 

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên dường như đã lập kỷ lục mới về nắng nóng với nhiệt độ lên đến 37,8 độ C hôm 1-8. Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhiệt độ tại TP Wonsan, tỉnh Kangwon và huyện Kumya, tỉnh Hamgyong Nam, hôm 22-7 lên đến 39 độ C, con số cao nhất từng được ghi nhận tại những địa phương này.

Tình hình tại nước láng giềng cũng không khá gì hơn. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 1-8 chứng kiến nhiệt độ tăng đến 39,6 độ C, cao hơn kỷ lục 38,4 độ C hôm 24-7-1994.

Triều Tiên cảnh báo về nắng nóng chưa từng có - Ảnh 2.

Một bãi biển ở TP Busan - Hàn Quốc đầy kín người trong bối cảnh nắng nóng. Ảnh: EPA-EFE

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết thêm nhiệt độ tại TP Hongcheon hôm 1-8 tăng lên mức 40,3 độ C, phá kỷ lục quốc gia 40 độ C được ghi nhận tại TP Daegu hôm 1-8-1942.

Nhiệt độ cao kỷ lục bị xem là nguyên nhân khiến hơn 28 người tử vong, 2.266 người bị sốc nhiệt tính từ ngày 20-5 đến 30-7. Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt còn giết chết ít nhất 3 triêu gia súc trong những tuần qua.

Con số này có thể còn tăng khi thời tiết nóng dự kiến kéo dài đến hết tuần này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi xem nắng nóng là một dạng thảm họa thiên nhiên - một động thái có thể cho phép nạn nhân đòi bồi thường.

P.Võ (Theo BBC, Weather.com)