Đó là thông tin do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố hôm 19-3. Động thái này được xem là nỗ lực của Bình Nhưỡng trong việc thực hiện thỏa thuận với Mỹ hồi tháng trước về việc tạm ngưng các chương trình hạt nhân.
Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đang tỏ ra hoài nghi về thiện chí của này khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh viễn thông vào giữa tháng 4.  
  

Hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 của Nhật được triển khai khi Triều Tiên phóng tên lửa vào năm 2009 (Ảnh: AFP)

Theo IAEA, họ đã nhận được lời mời trên từ phía Bình Nhưỡng vào ngày 16-3, cùng ngày Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Kim Il-sung,  nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm và nội dung chuyến thăm.
Người phát ngôn IAEA Gill Tudor nói trong một email: “ Chúng tôi sẽ thảo luận với Triều Tiên và các bên liên quan khác về chi tiết của chuyến thăm này”.
Những người biểu tình giương cao biểu ngữ phản đối vũ khí hạt nhân
trước thềm Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Seoul hôm 19-3 (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết về nguyên tắc, họ sẽ hỗ trợ tất cả nỗ lực của IAEA đến Triều Tiên giám sát quá trình thực hiện các điều khoản của bản thỏa thuận song phương Mỹ-Triều Tiên được ký kết hôm 29-2 tại Bắc Kinh.
Theo thỏa thuận, Triều Tiên sẽ ngưng mọi hoạt động phóng tên lửa, thử hạt nhận, làm giàu uranium và cho phép thanh tra IAEA quay trở lại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng thỏa thuận này có thể là một cách giảm căng thẳng quốc tế.

Trong một diễn biến khác, theo báo Chosun Ilbo,Triều Tiên sẽ chi 1/3 ngân sách hàng năm để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Il-sung và 850 triệu USD cho việc phóng tên lửa. Dịp này, Triều Tiên sẽ mời đại diện 48 nước tham dự lễ kỷ niệm. Hàng trăm nghệ sĩ nước ngoài đã được mời đến biểu diễn tại Triều Tiên. 
H.Bình (Theo AFP, Chosun Ilbo)