Lý do họ đưa ra là là mạng lưới điện Mỹ ngày càng dựa nhiều vào các hệ thống điều khiển số kể từ năm 1977, khiến nguy cơ xảy ra mất điện cũng tăng theo. 

Giờ đây, khả năng xảy ra một vụ tấn công của CHDCND Triều Tiên đồng nghĩa toàn bộ nước Mỹ có thể chìm trong bóng tối. 

Một kịch bản ác mộng là xảy ra tấn công bằng vũ khí xung điện từ (EMP) nhằm vào mạng lưới điện này. 

Bình Nhưỡng được cho là đã mua công nghệ cần thiết để phát triển vũ khí EMP cách đây hơn 10 năm. Một số chuyên gia hiện lo ngại Bình Nhưỡng có thể bắn rốc két mang vũ khí EMP lên không gian và kích nổ nó, gây ra các sóng EMP có thể phá hoại nhiều trạm cung cấp điện ở Mỹ.

Triều Tiên có thể cho Mỹ chìm trong bóng tối - Ảnh 1.

Một khu vực ở TP Los Angeles - Mỹ bị mất điện vào tuần rồi. Ảnh: AP

Ngoài ra, lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc có thể trở thành mục tiêu bị tấn công nếu Bình Nhưỡng  hiện thực hóa lời đe dọa hôm 14-7.

Quân đội Triều Tiên cho rằng toàn bộ lực lượng này vẫn nằm trong tầm bắn của vũ khí Bình Nhưỡng ngay cả khi Quân đoàn 8 của Mỹ chuyển đến trụ sở mới tại Trại Humphreys ở thành phố cảng Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía Nam

"Căn cứ quân sự của Mỹ càng lớn, quân đội của chúng ta càng dễ dàng bắn trúng mục tiêu. " - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn quân đội cho biết.

Người này còn nhấn mạnh rằng nếu ban lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh, quân đội sẽ tấn công và tiêu diệt các lực lượng Mỹ (tại Hàn Quốc).

Triều Tiên có thể cho Mỹ chìm trong bóng tối - Ảnh 2.

Binh sĩ Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Đây là lần đầu tiên quân đội Triều Tiên ra tuyên bố như thế kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi đầu tháng 5 vừa qua. 

Khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc sau khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến.  

Với động thái chuyển trụ sở nói trên, lực lượng Mỹ đã chấm dứt sự hiện diện kéo dài suốt 64 năm qua tại căn cứ Yongsan ở trung tâm Seoul. 

Bình Nhưỡng lâu nay vẫn lên án các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington, xem đây là cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược Triều Tiên ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc trấn an bản chất các cuộc tập trận chung là phòng vệ. 

Triều Tiên có thể cho Mỹ chìm trong bóng tối - Ảnh 3.

Lễ khai trương trụ sở của Quân đoàn 8 của Mỹ tại Trại Humphreys, Hàn Quốc hôm 11-3. Ảnh: STARS AND STRIPES

P.Võ (Theo Yonhap, Fox News)