Triều Tiên có thể không đùa khi dọa thử hạt nhân

Tin mới

20/11/2014 21:49

Triều Tiên hôm 20-11 dọa sẽ tăng cường khả năng chiến đấu và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư nhằm đáp trả điều mà họ gọi là sự thù địch của Mỹ - thể hiện ở nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền.

Cảnh báo nêu trên được đưa ra giữa lúc Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn tại Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) cho hay Triều Tiên có thể đang khởi động một cơ sở sản xuất plutoni cấp độ vũ khí từ chất thải lò phản ứng hạt nhân. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy hơi nước bốc lên từ một nhà máy tái chế ở khu phức hợp Yongbyon, chứng tỏ có sự bảo trì và thử nghiệm trước khi nó đi vào hoạt động chính thức.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tân Đại sứ Triều Tiên Kim Hyun-joon hôm 19-11
Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tân Đại sứ Triều Tiên Kim Hyun-joon hôm 19-11 Ảnh: Reuters

 

Đối mặt sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tìm cách tăng cường quan hệ với Nga bằng cách cử đặc phái viên sang nước này từ đầu tuần. Trong khi đó, Moscow cũng hy vọng giành được ảnh hưởng nhiều hơn ở Đông Á và xích lại gần Bình Nhưỡng để đối trọng với Washington. Sau buổi tiếp tân Đại sứ Triều Tiên tại Moscow Kim Huyn-joon hôm 19-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tăng cường quan hệ chính trị, thương mại và hợp tác kinh tế song phương là cần thiết cho lợi ích của nhân dân 2 nước cũng như bảo đảm ổn định và an ninh khu vực.

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã tiếp ông Choe Ryong-hae, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ chuyến thăm 7 ngày của ông Choe tập trung thảo luận về quan hệ song phương, phát triển kinh tế và chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng không đề cập nghị quyết nêu trên của Liên Hiệp Quốc.

 

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI