Triều Tiên công bố “thời đại của Kim Jong-un”

Tin mới

22/12/2011 13:38

(NLĐO)- Truyền thông Triều Tiên ngày 22-12 gọi Đại tướng Kim Jong-un là “lãnh đạo nổi bật” như một lời tuyên bố về việc mở ra kỷ nguyên mới cho vị tướng trẻ.

“Chúng ta nên đoàn kết xung quanh đồng chí Kim Jong-un vĩ đại và tuân theo sự lãnh đạo của ông một cách trung thành” – hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải bài bình luận của tờ Rodong Sinmun chính thống.
 
Cũng theo bài báo, lãnh đạo mới của Triều Tiên sẽ thực thi lời dạy của cha về cách xử lý các vấn đề trong và ngoài nước, đó là “tăng cường tình hữu nghị với nhân dân các nước trên thế giới”, nhưng không đề cập đến mối quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ.
 

Truyền thông Triều Tiên cho biết ông Kim Jong-un sẽ tuân theo cách xử lý
các vấn đề trong và ngoài nước của Chủ tịch Kim Jong-il. Ảnh: AFP
 
Bài báo cũng kêu gọi quân đội nâng cao khả năng phòng vệ để “nghiền nát một cách không khoan thứ bất cứ khiêu khích nào từ kẻ thù”.
 
Trong khi đó, Lãnh sự Anh tại Bình Nhưỡng, ông Barnaby Jones, cho biết các đại sứ nước ngoài tại Triều Tiên đã nhận được bức điện mang lời chào từ ông Kim Jong-un, gián tiếp xác nhận rằng chính ông hiện là người nắm quyền lãnh đạo nước này. 
 
 Hiện vẫn chưa rõ ông Kim Jong-un sẽ đưa ra đường lối chính sách nào cho Triều Tiên. Nhiều chuyên gia lo ngại với tuổi đời và kinh nghiệm chính trường ít ỏi, Kim có thể gây ra xáo trộn cho đất nước. Một số khác phỏng đoán Kim có thể tập trung cải cách kinh tế và mở cửa hợp tác nhiều hơn nhờ quá trình giáo dục tại nước ngoài.
 
Mỹ muốn làm việc với Triều Tiên sau quốc tang
 
Mỹ hy vọng sẽ làm việc với Triều Tiên sau tang lễ nhà lãnh đạo Kim Jong-il và khẳng định đã liên lạc với chính phủ Triều Tiên qua điện thoại hôm 21-12.
 
Mỹ hy vọng nối lại đàm phán với Triều Tiên sau quốc tang. Ảnh: AFP
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Washington hy vọng nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng về vấn đề viện trợ lương thực trong tương lai. "Chúng tôi đã nói rõ với Triều Tiên rằng chúng tôi vẫn đang tìm kiếm giải pháp, nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp. Chúng tôi mong muốn nối lại đối thoại sau tang lễ Chủ tịch Kim Jong-il" - bà Nuland nói.
 
Mỹ khẳng định viện trợ lương thực là vấn đề nhân đạo, không liên quan gì tới chính trị. Tuy nhiên, Mỹ cũng yêu cầu các cuộc đối thoại chính thức sẽ chỉ được tái khởi động một khi Bình Nhưỡng cam kết thực hiện các thỏa thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Bằng Vy (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI