Theo AP, Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Washington xúi giục một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) lên án các vụ thử tên lửa của họ thời gian gần đây.

Trước đó, các nước thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên thử tên lửa và các vụ thử vũ khí khác, trong đó có vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm đầu tiên trong vòng 3 năm qua.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Mỹ đã "năn nỉ họ tham gia cuộc đàm phán cấp chuyên gia ở Thụy Điển hôm 5-10". Nhưng sau cùng, cuộc đàm phán đổ vỡ vì Washington "không đưa ra bất kỳ đề xuất mới nào và không linh hoạt".

Triều Tiên đe dọa sau khi đàm phán với Mỹ đổ vỡ - Ảnh 1.

Nhà đàm phán Kim Miyong-gil của Triều Tiên tại Thuỵ Điển hôm 5-10. Ảnh: AP

Bộ này lưu ý "sự kiên nhẫn của Triều Tiên là có giới hạn" và việc châu Âu lên án các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đang thúc đẩy nước này xem xét có nên duy trì các bước giải giáp vũ khí để xây dựng niềm tin với Mỹ hay không.

Một số nhà quan sát bình luận lời đe dọa của Triều Tiên hôm 10-10 có thể là một chiến thuật để gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ. Trong trường hợp Bình Nhưỡng tái khởi động các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, nguy cơ đàm phán đổ vỡ là rất cao.

Hôm 8-10, Hội đồng Bảo an đã thảo luận về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm mới nhất của Triều Tiên. Các nước thành viên châu Âu kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như tham gia "các cuộc đàm phán có ý nghĩa" với Mỹ.

Đáp lại, Triều Tiên mô tả tuyên bố này là một "sự khiêu khích nghiêm trọng" vì Hội đồng Bảo an im lặng trước vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 của Mỹ hôm 2-10. Bình Nhưỡng chỉ trích động thái của Washington nhằm gây áp lực lên họ.

Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ lập luận các vụ thử nghiệm như vậy chỉ nhằm chứng tỏ khả năng của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ, không phải là phản ứng đối với các sự kiện đang diễn ra trên thế giới hoặc căng thẳng trong khu vực.

Phạm Nghĩa (Theo AP)