icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên đột ngột hủy sự kiện trên núi Kumgang với Hàn Quốc

(NLĐO)- Triều Tiên hôm 29-1 đột ngột hủy bỏ một sự kiện văn hóa chung với Hàn Quốc vào tháng 2.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên gửi điện tín cho Seoul, thông báo hủy sự kiện văn hóa chung dự kiến diễn ra ngày 4-2 ở núi Kumgang, Triều Tiên. Đây nằm trong loạt sự kiện trước thềm Thế vận hội Mùa đông ở PyeongChang, Hàn Quốc.

Triều Tiên đột ngột hủy sự kiện trên núi Kumgang với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các nữ VĐV khúc côn cầu của Triều Tiên và hàn Quốc xếp hàng tại phòng ăn ở Trung tâm huấn luyện quốc gia Jincheon của Hàn Quốc hôm 25-1. Ảnh: REUTERS

Điện tín từ phía Bình Nhưỡng nói rằng họ bị xúc phạm và đối xử bất công trên báo chí Hàn Quốc.  

Phía Seoul nói rằng quyết định này từ phía Bình Nhưỡng rất đáng tiếc, đồng thời cho rằng phía Triều Tiên nên giữ lời với những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên.

Trình diễn văn hóa chung và biểu diễn taekwondo nằm trong số các hoạt động đã được hai bên nhất trí trước đó.

Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên còn rất giận dữ vì những đăng tải trên báo chí Hàn Quốc về khả năng Triều Tiên có thể tổ chức diễu binh quân sự vào ngày 8-2, một ngày trước khi khai mạc Olympic.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại các sự kiện chung có thể vi phạm những nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang áp đặt lên Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì "trải thảm đỏ" cho sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic, đặc biệt là sau khi Seoul quyết định hình thành một đội tuyển khúc côn cầu nữ với các vận động viên từ cả Hàn Quốc và Triều Tiên cho Thế vận hội Mùa đông.

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng một đội khúc côn cầu nữ kết hợp như vậy là không công bằng với các vận động viên Hàn Quốc. Sự việc đang được đẩy đi khá xa khi có tới hàng trăm kiến nghị đã được gởi tới trang web của Nhà Xanh để phản đối việc lập đội khúc côn cầu chung này.

Cuộc tranh cãi đã khiến tỉ lệ ủng hộ đối với ông Moon xuống dưới 60% lần đầu tiên kể từ khi vị tổng thống nhậm chức hồi tháng 5-2017, theo khảo sát của Realmeter.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo