Triều Tiên đột ngột thả hai công dân Mỹ

Tin mới

09/11/2014 09:01

(NLĐO) – Triều Tiên trả tự do cho hai công dân Mỹ đã bị họ bắt giữ thời gian dài qua. Động thái bất ngờ này được cho là kết quả từ chuyến đi bí mật của Giám đốc tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper tới Bình Nhưỡng.

Thông cáo từ văn phòng ông James Clapper cho biết Kenneth Bae và Matthew Todd Miller, hai công dân Mỹ bị giam cầm ở Triều Tiên được phóng thích và đi kèm với James về nước. Họ được thả ra gần 3 tuần sau khi một người Mỹ khác được tự do.

 

Matthew Todd Miller tại tòa án Triều Tiên được KCNA đăng tải tháng 9. Ảnh: Reuters

Matthew Todd Miller tại tòa án Triều Tiên được KCNA đăng tải tháng 9. Ảnh: Reuters

 

Kenneth Bae, đến từ bang Washington, đã bị bắt tại Triều Tiên tháng 11-2012 và bị phán quyết đến 15 năm lao động khổ sai vì những hành vi chống lại Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Matthew Todd Miller bị cho là gián điệp và kết án 5 năm lao động khổ sai kể từ khi bị bắt vào tháng 4-2013.

Mỹ thường kêu gọi trả tự do cho những công dân nước này bị Triều Tiên bắt và kết tội vì những lý do nhân đạo. Đặc biệt, kể từ khi Kenneth Bae được cho là có vấn đề về sức khỏe. Triều Tiên phải thực hiện một chiến dịch ngoại giao để đối phó những cáo buộc từ các nước thành viên Liên Hiệp Quốc cáo buộc vi phạm nhân quyền và còn định đưa ra ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, hiện không rõ động thái thả những công dân Mỹ thời điểm này có liên quan gì đến việc trên.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm châu Á, nơi ông có cuộc hội đàm với các lãnh đạo Trung Quốc về chủ đề làm thế nào để Bắc Kinh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình với Bình Nhưỡng để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân nước này. “Một ngày tuyệt vời cho họ và gia đình. Chúng tôi rất hạnh phúc khi họ trở về an toàn và đánh giá cao James Clapper đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầy thách thức” – Tổng thống Obama phát biểu từ Nhà Trắng sau khi biết tin hai công dân của mình được phóng thích.

Myung Hee Bae, mẹ của Kenneth Bae, nói con trai bà sẽ sớm về Mỹ nhưng không biết rõ khi nào. Trong khi đó, con trai của Kenneth Bae cho biết đã nhận được cuộc gọi và trò chuyện cùng cha. Măc dù cuộc gọi rất ngắn nhưng nghe giọng ông rất khỏe.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI