Bức tranh chân dung lớn của ông Kim Jong-un được trưng bày trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Cane vừa rồi. Trong bức tranh, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang mỉm cười nhìn nghiêng về phía bên trái trong trang phục phương Tây và đeo cà vạt.

Triều Tiên đưa ông Kim Jong-un lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Bức họa chân dung ông Kim Jong-un trong trang phục phương Tây được tiết lộ trong chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Cane. Ảnh: KCTV

Trong khi ảnh chân dung của cha và ông nội ông, các cố chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và Kim Nhật Thành, được nhìn thấy trên khắp đất nước và được treo ở mọi tòa nhà tại Triều Tiên thì ông Kim Jong-un từ lâu được biết đến là người thừa kế ngôi vị hơn là một nhà lãnh đạo tự thân.

Tuy nhiên, vai trò của ông Kim Jong-un đã dần thay đổi, phần lớn là nhờ ảnh hưởng từ một loạt chuyến thăm quốc tế trong năm nay.

Ông Oliver Hotham, nhà phân tích của trang tin về Triều Tiên NK News, cho rằng: "Mọi sự kiện xảy ra trong năm 2018 đã củng cố hiệu quả hình ảnh của ông Kim Jong-un. 8 hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo nước ngoài tạo động lực cho những nhà tuyên truyền Bình Nhưỡng, giúp họ xây dựng hình ảnh ông Kim Jong-un thành nhà lãnh đạo được quốc tế tôn trọng sánh ngang với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Chuyên gia này cho hay: "Bức họa về ông Kim Jong-un theo phong cách này ám chỉ mạnh mẽ chính quyền Bình Nhưỡng có thể bắt đầu những bức đi nhằm nâng cao sự tôn sùng dành cho ông".

Triều Tiên đưa ông Kim Jong-un lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Ảnh chân dung của cha và ông nội ông Kim Jong-un, Kim Jong-il (phải) và Kim Nhật Thành (trái). Ảnh: Reuters

Cho đến nay, bức chân dung chỉ được nhìn thấy trên truyền hình trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Cane. Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Bình Nhưỡng sẽ làm gì với bức họa này trong tương lai hay liệu nó có xuất hiện thường xuyên hay không.

Ông Andray Abrahamian thuộc Viện nghiên cứu châu Á Griffith cho rằng trước mắt, bức tranh sẽ được bảo quản chặt chẽ và chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt. Hiện vẫn chưa rõ liệu bức chân dung này có được sử dụng để tuyên truyền tương tự như chân dung của cha và ông nội của ông Kim Jong-un hay không.

Xuân Mai (Theo BBC)