Khi cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, còn nắm quyền, nền kinh tế tại Triều Tiên bị o ép và giám sát chặt chẽ. Ông Kim Jong-il lo ngại một tầng lớp doanh nhân lắm tiền nhiều của sẽ làm xói mòn lòng trung thành của người dân đối với chế độ và có thể âm mưu “tạo phản”.

Tuy nhiên, hồi năm 1990, kinh tế trì trệ cộng thêm nạn đói xảy ra làm chết hơn nửa triệu người Triều Tiên buộc các nhà cầm quyền phải mở cửa cho nền kinh tế phát triển. Cách đây hơn 15 năm, chính quyền Bình Nhưỡng bắt đầu cho phép người dân mua bán các mặt hàng thực phẩm và gia dụng với quy mô nhỏ. Đây được xem là bước tiến đáng kể và ngoại lệ đối với nền kinh tế vốn bị kiểm soát nghiêm ngặt tại Triều Tiên.

Người dân Bình Nhưỡng chờ đón xe trên đường phố. Ảnh: AP
Người dân Bình Nhưỡng chờ đón xe trên đường phố. Ảnh: AP

Và hệ quả là Bình Nhưỡng bắt đầu mang dáng dấp “tư bản”. Giới doanh nhân và đầu cơ gia tăng chóng mặt, bất động sản phất lên như diều gặp gió. Nhà hàng, căn hộ sang trọng thi nhau mọc lên làm thay đổi cả bộ mặt của thủ đô. Giới nhà giàu mới nổi được dịp vung tiền sắm xe hơi, quần áo và nước hoa đắt tiền.

Theo báo The Australian (Úc), giá bất động sản ở Bình Nhưỡng trong thế kỷ này đã tăng gấp 30 lần với những ngôi nhà đắt nhất được chuyển nhượng lên tới 250.000 USD. Đây là mức giá đáng kể trong một đất nước mà quyền sở hữu tư nhân vẫn bị hạn chế và mức lương công chức thấp.

Chuyên gia Andrei Lankov, Trường ĐH Kookmin ở Seoul – Hàn Quốc, nhận định: “Ông Kim Jong-un không có sự lựa chọn. Ông ấy giống như một người đàn ông trên tầng thứ 4 của một tòa nhà đang cháy. Nếu nhảy còn có cơ hội sống mà không nhảy thì chắc chắn chết”.

Chuyên gia Lankov cho biết thêm: “Ở Triều Tiên, các ngân hàng không phải trả lãi nên cách duy nhất để tích lũy vốn là mua bất động sản”. Ngoài các mặt hàng thiết yếu như tủ lạnh, máy tính… được coi là “biểu tượng” cho sự giàu có, đàn ông Triều Tiên được đánh giá là thành công khi có nhiều phụ nữ xinh đẹp bên cạnh, ông Lankov chốt lại.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chú ý quan sát vụ thử tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: The Rodong Sinmun
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chú ý quan sát vụ thử tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: The Rodong Sinmun

Trong một diễn biến khác, Bình Nhưỡng hôm 9-5 tuyên bố họ đã thử nghiệm thành công một quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm. Các bức ảnh do hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang chú ý quan sát một quả tên lửa đạn đạo phóng lên khỏi mặt nước.

Theo đài BBC (Anh), có khả năng vụ thử tên lửa được tiến hành ở thành phố ven biển Sinpo, nơi một chiếc tàu ngầm được phát hiện đang trang bị bệ phóng hồi đầu năm nay. Triều Tiên vẫn đang bị Liên Hiệp Quốc (LHQ) cấm phát triển hoặc sử dụng công nghệ liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo The Australian, BBC, Reuters)