Trong bài xã luận có tiêu đề “Đây có phải là sự xuất hiện của một Hitler châu Á?đăng hôm 4-2, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cáo buộc ông Abe đã làm gia tăng những lo ngại về tên lửa Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân để dùng làm cái cớ cho việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nhật Bản.

Bài xã luận nhận định: “Chính phủ ông Abe đang cố gắng chuyển hướng những chỉ trích của quốc tế từ Nhật Bản đến một nơi khác. Không có sự khác biệt giữa Hitler và ông Abe, người đang liều lĩnh sử dụng cuộc đối đầu với Triều Tiên để biện minh cho tham vọng quân phiệt mới của Nhật Bản”.

Bài xã luận được đăng tải không lâu sau khi Thủ tướng Abe cho biết hiến pháp Nhật Bản có thể được sửa đổi vào năm 2020. Nội dung bàn hiến pháp này đang hạn chế quân đội trong vai trò phòng vệ. 

Triều Tiên gọi Thủ tướng Shinzo Abe là Hitler châu Á. Ảnh: Reuters
Triều Tiên gọi Thủ tướng Shinzo Abe là Hitler châu Á. Ảnh: Reuters

Trước đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã gọi ông Shinzo Abe là “kẻ quân phiệt điên rồ” khi tìm cách sửa đổi hiến pháp hòa bình của Tokyo.

Cũng trong ngày 4-2, chính phủ Triều Tiên cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong- un sẽ trở thành một ứng cử viên trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngảy 9-3 tới. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền hồi cuối năm 2011. 

Ông Kim Jong-un được cho rằng đang củng cố quyền lực của mình trong chính phủ. Ảnh: EPA
Ông Kim Jong-un được cho rằng đang củng cố quyền lực của mình trong chính phủ. Ảnh: EPA

Đây được xem là bước đi mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm củng cố quyền lực sau vụ thanh trừng chú dượng Jang Song-thaek.

Xuân Mai (Theo Voice of Russia, Bangkok Post)