xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên hiện thực hóa tuyên bố đanh thép của ông Kim Jong-un

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Triều Tiên ngày 12-6 bắn thử loạt pháo sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ thúc đẩy năng lực quân sự của đất nước.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên bắn thử loạt pháo trong khoảng thời gian từ 8 giờ 07 phút đến 11 giờ 03 phút sáng 12-6 (giờ địa phương).

JCS không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ nói rằng đạn pháo "thuộc loại thông thường, có phạm vi tương đối ngắn và hoạt động ở tầm thấp".

"Hàn Quốc duy trì sự sẵn sàng của quân đội và phối hợp chặt chẽ với Mỹ để giám sát Triều Tiên" - JCS nhấn mạnh. 

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), nội dung thảo luận về các vụ nghi thử vũ khí của Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang nâng cấp các hệ thống vũ khí gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Seoul, đồng thời tái khẳng định sẽ đối phó với những nỗ lực như vậy của Triều Tiên một cách cứng rắn, theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. 

Triều Tiên hiện thực hóa tuyên bố đanh thép của ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên (WPF) tổ chức từ ngày 8 đến 10-6. Ảnh: KCNA

Các vụ thử nghiệm pháo của Triều Tiên ít thu hút sự chú ý so với các vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, súng pháo tầm xa được nước này triển khai vẫn là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với khu vực đô thị đông dân của Hàn Quốc, vốn chỉ cách biên giới với Triều Tiên khoảng 40-50 km.

Vụ bắn thử ngày 12-6 diễn ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đề ra các mục tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng của đất nước, qua đó giúp bảo vệ chủ quyền của Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng vừa kết thúc phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên (WPF) tổ chức hồi tuần trước.

Các chuyên gia cho rằng các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong năm nay nhằm gây áp lực để Mỹ và Hàn Quốc nới lỏng lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng và đưa ra những nhượng bộ khác. 

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ gần đây tiết lộ Triều Tiên dường như sắp hoàn thành công đoạn chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân đầu tiên trong vòng 5 năm qua. Hồi tháng 3, Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Triều Tiên được cho là có thể tích hợp đầu đạn vào vũ khí hạt nhân chiến thuật với mục đích "tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo