Triều Tiên khó bị đưa ra Tòa án Hình sự quốc tế

Tin mới

19/11/2014 23:13

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 18-11 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người. Với 111 phiếu thuận, 19 phiếu chống, 55 phiếu trắng, ủy ban cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét trừng phạt Triều Tiên vì vi phạm nhân quyền. Nghị quyết sẽ được đưa ra bỏ phiếu trước Đại hội đồng LHQ vào tháng 12.

Tuy nhiên, theo Reuters, khả năng Hội đồng Bảo an có hành động cụ thể đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như trừng phạt Triều Tiên là không cao bởi 2 thành viên thường trực Trung Quốc và Nga đã phản đối nghị quyết trong cuộc bỏ phiếu nói trên. Một số nhà ngoại giao tin rằng Bắc Kinh và Moscow sẽ dùng quyền phủ quyết để ngăn việc đưa Triều Tiên ra ICC. Bắc Kinh cho rằng Hội đồng Bảo an không phải là nơi phù hợp để thảo luận vấn đề nhân quyền.

 

Các đại biểu theo dõi kết quả cuộc bỏ phiếu Ảnh: AP
Các đại biểu theo dõi kết quả cuộc bỏ phiếu Ảnh: AP

Đại diện Triều Tiên tại LHQ lên án cuộc bỏ phiếu và cảnh báo khả năng nước này tiếp tục thử hạt nhân trong tương lai. Trái lại, Hàn Quốc nhận định cuộc bỏ phiếu cho thấy cộng đồng quốc tế xem trọng vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul có kế hoạch hợp tác tích cực với cộng đồng quốc tế nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI