Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng kiến vụ phóng tên lửa và nhấn mạnh Bình Nhưỡng giờ đây có khả năng tấn công Hàn Quốc, Mỹ bất kỳ lúc nào.

Trước đó 1 ngày, Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng tên lửa, có thể là loại KN-11, lúc 18 giờ 30 phút (giờ địa phương) nhưng nó chỉ bay được khoảng 30 km, ngắn hơn nhiều so với tầm bắn tối thiểu 300 km của tên lửa này.

Quân đội Hàn Quốc phỏng đoán vụ phóng tên lửa lần này có thể đã thất bại nhưng không loại trừ khả năng miền Bắc sẽ tiến hành thêm những vụ phóng tương tự thời gian tới.

Hình ảnh vụ phóng SLBM mới nhất được Triều Tiên công bố Ảnh: Rodong Sinmun

Trong một động thái bị xem là khiêu khích khác, Triều Tiên đã triển khai 300 hệ thống phóng rốc-két đa nòng (MLRS) có tầm bắn khoảng 40 km đến phía Bắc khu phi quân sự (DMZ) chia cắt 2 miền Triều Tiên, theo nguồn tin quân đội Hàn Quốc hôm 24-4.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Seoul hiện không có vũ khí đánh chặn loại hệ thống này và biện pháp duy nhất là tấn công phủ đầu dù làm thế có nguy cơ gây ra cuộc xung đột toàn diện.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không xác nhận thông tin trên mà chỉ nhấn mạnh các biện pháp đối phó với MLRS đã được đề cập trong kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2017-2021.

Cùng ngày, chính phủ Hàn Quốc gọi vụ phóng SLBM của Triều Tiên là hành động khiêu khích công khai và cần bị đáp trả thích đáng. Seoul nói thêm họ đang thảo luận với các quốc gia liên quan để đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong động thái đáp trả, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã hạn chế sự đi lại của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong, người đang ở TP New York để dự các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, Washington nhấn mạnh hành động phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực và tập trung vào các bước đi cụ thể hướng đến việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ri Su-yong hôm 23-4 nói với hãng tin AP rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng ngưng các vụ thử hạt nhân nếu Washington đình chỉ tập trận quân sự thường niên với Seoul.

Theo ông, một động thái như thế có thể mở đường cho giai đoạn đàm phán và làm giảm căng thẳng. Nhà ngoại giao này cũng bảo vệ quyền sở hữu lực lượng răn đe hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định Triều Tiên không sợ lệnh trừng phạt quốc tế.

Xuân Mai