Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có tên gọi Pukguksong-3 được phóng thẳng đứng hôm 2-10, khẳng định một đánh giá của quân đội Hàn Quốc trước đó rằng tên lửa được phóng ở góc nghiêng.

"Vụ phóng thử thành công SLBM loại mới này mang ý nghĩa to lớn bởi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn mối đe dọa bên ngoài nhằm vào Triều Tiên và tăng cường hơn nữa năng lực phòng vệ của quân đội Triều Tiên" - KCNA cho hay.

Triều Tiên khoe phóng tên lửa từ tàu ngầm, Mỹ nói chỉ là trên mặt nước - Ảnh 1.

Hình ảnh tên lửa phóng từ dưới mặt nước hôm 2-10. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, vụ thử nghiệm này không ảnh hưởng xấu đến an ninh của các quốc gia láng giềng.

Báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) cũng đăng các hình ảnh cho thấy một tên lửa được sơn màu đen trắng vút lên khỏi mặt nước và bay lên bầu trời. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến những người đã thực hiện vụ phóng thử nghiệm thành công này. Điều này cho thấy nhà lãnh đạo Kim đã không có mặt tại khu vực thử nghiệm.

Trong khi đó, theo đài CNN, phía Mỹ cho rằng Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm trung từ một bệ phóng đặt trên sà lan nổi ngoài khơi nước này chứ không phải từ tàu ngầm dưới mặt nước.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ về vấn đề chấm dứt chương trình hạt nhân. Giới phân tích xem vụ thử nghiệm hôm 2-10 là khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu các cuộc đàm phán với Washington vào năm 2018.

Xuân Mai (Theo Reuters)