Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã thông báo về vụ phóng nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Nguồn tin của hãng Yonhap cho biết quả đạn tách tầng trong quá trình bay và đây có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm xa. Quân đội Hàn Quốc cũng xem xét khả năng Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Truyền thông Nhật Bản đưa tin tên lửa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản phát cảnh báo lúc 7 giờ 50 phút ngày 3-11 (giờ địa phương).

Thông báo nêu rõ Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ nước này và yêu cầu người dân tại ba tỉnh miền Trung gồm Miyagi, Niigata và Yamagata nhanh chóng tìm nơi trú ẩn.

Triều Tiên lại tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 3-11. Ảnh: CNN

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản viết trên Twitter: "Một tên lửa đã được phóng đi từ Triều Tiên. Hãy sơ tán đến một tòa nhà hoặc dưới lòng đất". Vài phút sau, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cập nhật: "Tên lửa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Nếu người dân thấy bất cứ điều gì khả nghi, xin vui lòng không đến gần và liên hệ với cảnh sát hoặc sở cứu hỏa ngay lập tức ".

Sau đó, nhà chức trách Nhật Bản cho biết tên lửa không bị đánh chặn và đã lao xuống Thái Bình Dương. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng gửi cảnh báo tới các tàu thuyền trong khu vực.

Cơ quan khẩn cấp Nhật Bản đã nhóm họp ngay lập tức để bàn phương án ứng phó. Theo Đài NHK, Nhật Bản không triển khai biện pháp phá hủy tên lửa.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản và buộc chính phủ nước này phát lệnh sơ tán người dân trong vòng một tháng qua. Theo Đài CNN, đây là vụ phóng tên lửa thứ 30 của Triều Tiên trong năm nay, bao gồm cả tên lửa hành trình và đạn đạo.

Triều Tiên lại tiếp tục bắn tên lửa đạn đạo - Ảnh 2.

Vụ phỏng thử tn lửa đạn đạo Triều Tiên hồi tháng 3-2021. Ảnh: KCNA

Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên phóng 23 tên lửa các loại ra vùng biển phía Đông và Tây bán đảo trong ngày 2-11, tần suất cao chưa từng thấy từ trước đến nay.

Theo Hãng tin Yonhap, hôm 2-11, một trong ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Wonsan đã bay qua Giới tuyến phía Bắc (NLL) và rơi cách thành phố Sokcho ở phía Đông Hàn Quốc khoảng 57 km. Đây là lần đầu tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng bay qua ranh giới và rơi gần lãnh hải Hàn Quốc kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1953.

Huệ Bình