icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên lại phóng tên lửa, lại thất bại

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28-4 cho biết Triều Tiên dường như đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung nhưng lại thất bại.

Vụ phóng thử được cho là tiến hành vào khoảng 6 giờ 40 phút (giờ địa phương) ở gần TP Wonsan tại bờ biển phía Đông Triều Tiên nhưng tên lửa đã rơi chỉ vài giây sau khi phóng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích nguyên nhân thất bại của vụ phóng thử tên lửa.

Nguồn tin này từ chối bình luận về lý do thông tin về vụ phóng được tiết lộ vài giờ sau khi nó xảy ra. Theo hãng Yonhap, radar quân đội Hàn Quốc không phát hiện được tên lửa do nó không bay đến độ cao vài trăm mét. Thay vào đó, vụ phóng do vệ tinh Mỹ phát hiện.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với hãng Reuters rằng tên lửa phóng nói trên dường như là tên lửa Musudan với tầm bắn hơn 3.000 km. Đây cũng là loại tên lửa được cho là đã thử nghiệm hồi đầu tháng này và cũng thất bại.


Một vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Một vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bình luận về vụ phóng thử tên lửa thất bại mới nhất, hãng tin AP cho rằng thông tin này có thể khiến Triều Tiên bẽ mặt trước thềm Đại hội Đảng Lao động, dự kiến diễn ra tại Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Một số nhà phân tích cho rằng tại đại hội lần này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tìm cách ghi dấu ấn mạnh mẽ hơn nữa kể từ sau khi lên nắm quyền từ cuối năm 2011.

Hồi đầu tuần, phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã triển khai tên lửa Musudan ở phía Đông Bắc. Tên lửa này được cho là một ngày nào đó có thể vươn tới các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á và Thái Bình Dương.

Vụ phóng thử xảy ra giữa lúc Bình Nhưỡng tức giận trước cuộc tập trận quân sự Hàn Quốc-Mỹ. Hàng năm, Triều Tiên đều cho rằng diễn tập giữa 2 nước đó là một cuộc xâm lược.

Để đáp trả, Bình Nhưỡng trong những tháng qua thường xuyên phóng tên lửa và bắn đạn pháo xuống biển.

Hôm 26-4, Mỹ cảnh báo sẽ xem xét những “lựa chọn khác”, có thể là biện pháp trừng phạt mới hoặc các biện pháp tăng cường an ninh nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ đang thảo luận về biện pháp bảo vệ nước này cũng như các đồng minh trước các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo này cho biết thêm Washington đang dành nhiều thời gian phát triển hệ thống tên lửa nhằm thiết lập lá chắn phòng thủ để ngăn chặn các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo