Triều Tiên lần đầu tiên chỉ trích tân TT Hàn Quốc

Tin mới

14/03/2013 08:27

(NLĐO)- Triều Tiên hôm 13-3 đã lần đầu tiên lên tiếng công kích Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye với tâm điểm là cái mà họ gọi là “tiếng váy sột soạt” của bà.

Trong một bài tuyên bố dài, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã chỉ trích giới chức quốc phòng Hàn Quốc đang trở nên “hiếu chiến” vì “chiếc váy sột soạt” của nữ tổng thống mới.
 
Bà Park Geun-Hye chính thức trở thành chủ nhân Nhà Xanh hồi tháng 2. Ảnh: Reuters


Nguyên văn tuyên bố như sau: "Sự điên cuồng từ những kẻ Hàn Quốc hiếu chiến không thể không liên quan đến tiếng váy sột soạt của chủ nhân Cheong Wa Dae (Nhà Xanh)".

Tuyên bố không nêu đích danh bà Park Geun-Hye nhưng lại bóng gió đề cập tới chủ nhân hiện tại của Nhà Xanh ở Seoul.

“Chiếc váy sột soạt” (hay theo tiếng Hàn là "chima baram") là một thuật ngữ phổ biến nhằm ám chỉ những phụ nữ quá độc đoán.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên chính thức đưa ra lời chỉ trích với Tân Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi bà nhậm chức hơn hai tuần trước đây.
 
Theo nhà phân tích Moon Mee-kyung từ Viện phát triển Phụ nữ ở Seoul, việc Bình Nhưỡng sử dụng cụm từ trên là sự xúc phạm đối với Hàn Quốc và tất cả phụ nữ.

Trước khi bà Park Geun-Hye thắng cử, trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên còn đăng tải một bài thơ cũng nhắc nhiều tới cái váy của bà, trong đó có dùng những từ ngữ và hình ảnh rất khắc nghiệt khi gọi bà là kẻ “tốc váy” trước mặt Mỹ!

Cùng ngày, theo một thông cáo khác của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng tiếp tục chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và yêu cầu Seoul trục xuất họ khỏi lãnh thổ.
 
Thông cáo của KCNA khẳng định: “Nhân dân Hàn Quốc cần đuổi hết các binh sỹ Mỹ và bắt đầu cuộc đấu tranh lật đổ những kẻ bán nước cam chịu phục tùng Mỹ”.

Trong một diễn biến khác, hôm 13-3, trả lời phóng vấn trên đài ABC News, Tổng thống Mỹ Obama đưa ra nhận định rằng hiện đang có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ thay đổi thái độ với Triều Tiên vì sự thất vọng của Bắc Kinh đối với chính sách "bên miệng hố chiến tranh" hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI