xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên liên tiếp lên tiếng mạnh mẽ và phản ứng bất ngờ của Mỹ

Xuân Mai

(NLĐO) - Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 23-9 đã cập cảng Hàn Quốc lần đầu sau 4 năm, cùng các tàu Hàn Quốc phô trương lực lượng nhằm gửi thông điệp đến Triều Tiên.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía Nam trong bối cảnh giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Sự xuất hiện của tàu sân bay Mỹ tại Hàn Quốc diễn ra sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Joe Biden tái khẳng định cam kết triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ một cách "kịp thời và phối hợp khi cần thiết" trong hội nghị thượng đỉnh ở Seoul vào tháng 5.

Triều Tiên liên tiếp cứng giọng và phản ứng bất ngờ của Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Busan hôm 23-9. Ảnh: Yonhap

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với hãng tin Yonhap: "Việc triển khai tàu sân bay thể hiện sự vững mạnh của liên minh Mỹ - Hàn và răn đe mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên".

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này vào cuối tháng 9. Tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis của Mỹ cũng dự kiến tham gia.

Đi vào hoạt động từ tháng 7-2003, Ronald Reagan nặng 97.000 tấn, dài 333 m, là tàu sân bay tiền phương duy nhất của Mỹ. Kể từ năm 2015, tàu sân bay này đóng tại TP Yokosuka - Nhật Bản, nơi đóng quân của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

USS Ronald Reagan có thể chở hơn 5.000 thành viên cũng như các thiết bị quân sự đáng gờm, bao gồm chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet và máy bay E-2D Hawkeye.

Theo Reuters, Triều Tiên từ lâu đã lên án các động thái quân sự của Mỹ và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh, cho rằng đó là bằng chứng về chính sách thù địch của Washington và Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo