Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết trận động đất mạnh cấp độ 2,8 xảy ra ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên hôm 2-1-2019.

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 12 km và cách bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên Punggye-ri khoảng 11 km về phía Đông.

Theo KMA, trận động đất này do vụ nổ thiết bị hạt nhân trong lòng đất hồi tháng 9-2017 gây ra.

Một nhà địa chấn học tại KMA cho biết hiện tượng hôm 2-1 nhiều khả năng là một trận động đất tự nhiên dựa trên các đợt sóng địa chấn đo được. Tuy nhiên, do động đất xảy ra gần cơ sở Punggye-ri nên chuyên gia này cho rằng nó có liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên.

Triều Tiên: Năm 2017 thử hạt nhân, năm 2019 vẫn còn động đất - Ảnh 1.

Vụ nổ phá hủy một chốt chỉ huy ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri hôm 24-5-2018. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nhật Bản khi đó cho biết đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên với đương lượng nổ ước tính lên tới 160 kiloton.

Vụ nổ gây ra rung chấn ban đầu mạnh cấp độ 6,3 và hàng loạt dư chấn sau đó, cũng như được cho là đã gây ra một vụ sụp đổ đường hầm tại hiện trường.

Sau vụ thử trên, Triều Tiên khẳng định đã cho đóng cửa bãi thử Punggye-ri. Nước này đã mời đại diện truyền thông quốc tế tham dự buổi lễ đóng cửa cơ sở này hôm 24-5-2018, trong đó phá hủy lối vào ít nhất ba đường hầm của bãi thử, các đài quan sát và một lò nung kim loại.

Tuy nhiên, không có chuyên gia vũ khí độc lập nào có mặt tại sự kiện và hiện chưa rõ vụ nổ có khiến các đường hầm không còn hoạt động được hoặc chỉ gây ra thiệt hại hạn chế.

Trận động đất trên xảy ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trong thông điệp năm mới. Ông nhắc lại Bình Nhưỡng sẽ không "chế tạo, thử nghiệm, sử dụng hoặc phổ biến vũ khí hạt nhân".

P.Võ (Theo CNN)