xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên nêu điều kiện kết thúc chiến tranh với Hàn Quốc

Huệ Bình

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trong những điều kiện nhất định. Đây là phát ngôn từ bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un, nói rõ rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thể diễn ra, "chỉ khi tính công bằng và thái độ tôn trọng lẫn nhau" được đảm bảo. Với bà, chỉ có như thế mới có "thấu hiểu thông suốt giữa hai miền Bắc – Nam".

Bà Kim Yo-jong cho biết một hội nghị thượng đỉnh, cũng như các cuộc trao đổi về tuyên bố chấm dứt chiến tranh, có thể sớm được tổ chức thông qua "các cuộc thảo luận mang tính xây dựng". "Triều Tiên và Hàn Quốc không cần thiết phải lãng phí thời gian để đổ lỗi cho nhau và gây ra một cuộc khẩu chiến" - bà Kim Yo-jong nói.

Bà Kim Yo-jong nói thêm: "Tôi cảm nhận được mong muốn vô cùng mạnh mẽ của công chúng Hàn Quốc về khôi phục mối quan hệ liên Triều, đưa nó khỏi thế bế tắc và đạt được hòa bình, ổn định càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng có mong muốn như vậy".

Triều Tiên nêu điều kiện kết thúc chiến tranh với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo-jong gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi năm 2018. Ảnh: Reuters

Thêm nữa, bà Kim Yo-jong nhắc lại lời kêu gọi vào ngày 24-9, trong đó yêu cầu Hàn Quốc từ bỏ "tiêu chuẩn kép bất bình đẳng" của nước này (tiêu chuẩn kép là một mặt tích luỹ vũ khí, mặt khác lên án các vụ thử vũ khí "tự vệ" của Bình Nhưỡng).

Ngày 24-9, bà Kim Yo-jong kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt "các chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh với Triều Tiên.

Về phía Bình Nhưỡng, nước này trước đây nói rằng còn quá sớm để kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, vì điều này không đồng nghĩa Washington sẽ chấm dứt "chính sách thù địch".

Tuy nhiên, theo Guardian, các nhà phân tích nhận định rằng mong muốn của Triều Tiên về cuộc gặp liên Triều là một phần của nỗ lực thúc đẩy Mỹ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đang tận dụng mong muốn nối lại đàm phán liên Triều của tổng thống Hàn Quốc. Nhờ đó, Bình Nhưỡng có thể gây áp lực với Seoul để thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hoặc hoãn các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hai Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Mới đây, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21-9, Tổng thống Moon Jae-in đề xuất hai miền bán đảo Triều Tiên cùng Mỹ và Trung Quốc đưa ra tuyên bố chung.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo