Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, vụ phóng thử tên lửa hôm 14-5 nhằm xác định những đặc điểm kỹ thuật và công nghệ tên lửa đạn đạo mới, xem chúng có khả năng tích hợp đầu đạn hạt nhân cỡ lớn vào tên lửa hay không.

"Nếu Mỹ kích động Triều Tiên, họ sẽ hứng chịu thảm hỏa lớn nhất trong lịch sử. Mỹ không nên phớt lờ hoặc đánh giá sai sự thật rằng lãnh thổ của họ và khu vực Thái Bình Dương (nơi Washington đang triển khai các hoạt động quân sự) đều nằm trong phạm vi tấn công của Bình Nhưỡng. Chúng tôi có tất cả phương tiện để tiến hành một cuộc tấn công như vậy" – KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

KCNA đưa tin đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo và giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nói trên, được gọi là Hwasong-12. Theo KCNA, tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Hwasong bay được 787 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga và đạt độ cao 2.111,5 km.

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa ngày 14-5 do Rodong Sinmun công bố

Sau vụ thử nghiệm hôm 14-5, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết loại tên lửa được Triều Tiên phóng xuống lãnh hải gần nước Nga "không giống tên lửa đạn đạo liên lục địa".

Washington tin rằng đó là tên lửa tầm trung KN-17 chứ không phải một loại tên lửa tầm trung mới. Đài ABC News cho hay KN-17 là tên lửa chống hạm. Nó được phóng từ thị trấn Kuson, bay được khoảng 787 km trước khi đáp xuống biển Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nói với phóng viên rằng tên lửa của Triều Tiên đã đạt tới độ cao chưa từng có: hơn 2.000 km, nên nhiều khả năng Bình Nhưỡng đã phát triển thành công một loại tên lửa tầm trung mới.

Các chuyên gia cho rằng nếu tên lửa được phóng với quỹ đạo chuẩn, nó có thể bay được ít nhất 4.000 km.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ nhóm họp vào ngày 16-5 để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhận định vụ thử nghiệm là một thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi đến Hàn Quốc sau khi nước này có tân tổng thống.

Nga: Tên lửa Triều Tiên không phải mối đe dọa

Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố các hệ thống phòng thủ tên lửa của Moscow đã theo dõi chặt chẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Bộ này khẳng định tên lửa rơi xuống cách Nga khoảng 500 km và không gây ra mối đe dọa nào. Hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm của Nga (SPRN) đã phát hiện tên lửa lúc 8 giờ 30 phút ngày 13-5 (giờ GMT). SPRN đã theo dõi vụ thử nghiệm trong vòng 23 phút trước khi tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản.

Hình ảnh vụ thử tên lửa ngày 14-5 do báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un thị sát tên lửa trước giờ phóng

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 4.

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 5.

Tên lửa được vận chuyển bằng xe tải lớn

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 6.

Tên lửa ra đến bờ biển lúc rạng sáng

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 7.

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 8.

Tên lửa được khai hỏa vào khoảng 5 giờ 27 phút sáng 14-5

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 9.

Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới thành công - Ảnh 10.

Ông Kim vui mừng sau vụ thử

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, ABC News, RT)