Thất bại mới nhất này gây nhiều bối rối cho Bình Nhưỡng bởi vụ phóng dường như diễn ra để chứng tỏ khả năng tên lửa với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang đến gần bán đảo Triều Tiên.

Ông Dave Benham, người phát ngôn Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết quân đội phát hiện và theo dõi vụ phóng trên lúc 11 giờ 21 phút (giờ Hawaii) hôm 15-4 (tức 6 giờ 21 phút ngày 16-4, giờ Triều Tiên)

Tên lửa nổ ngay lập tức và họ đang đánh giá xem loại tên lửa nào đã được phóng thử.


Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 của Triều Tiên tại cuộc duyệt binh hôm 15-4. Ảnh: AP

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1 của Triều Tiên tại cuộc duyệt binh hôm 15-4. Ảnh: AP

Giới Mỹ nói do tên lửa nổ lập tức nên dữ liệu có được không nhiều. Tuy nhiên, họ tin rằng đây không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong khi đó, Hàn Quốc đã triệu cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn biện pháp ứng phó.

Hôm 5-4, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo, được cho là loại tầm trung KN-15, từ khu vực Sinpo. Tên lửa này bay được 60 km trước khi rơi xuống biển.

Các quan chức Hàn Quốc nói tên lửa dùng trong vụ phóng hôm 16-4 cũng có thể là loại KN-15 nói trên.

Một ngày trước khi vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra, 3 loại ICBM đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà sáng lập nước. Trong số này, 1 loại ICBM được xem là mới.

Cộng đồng quốc tế đang lo ngại Triều Tiên có thể cho thử hạt nhân trong dịp lễ năm nay.

Vào ngày 15-4 năm ngoái, Triều Tiên cũng cho phóng một tên lửa Musudan nhưng vụ phóng diễn ra thất bại.

Ông Trump được báo cáo về vụ phóng

Một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ thử khi đang ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nhận được báo cáo về vụ việc khi đang trên chiếc Air Force 2 đến thủ đô Seoul - Hàn Quốc. Ông Pence dự kiến đến nơi lúc 15 giờ 30 phút (giờ địa phương). Phó Tổng thống Mỹ đã trao đổi với ông Trump về vụ việc.

P.Võ (Theo The New York Times)