Theo trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trường ĐH Johns Hopkins, khoảng 800 lều trại, 700 xe tải, 200 xe bọc thép đang tập trung tại những khu vực diễn tập ở Bình Nhưỡng, bao gồm Quảng trường Kim Nhật Thành, nơi lễ duyệt binh chính thức diễn ra.


Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay không người lái của Triều Tiên (khoanh tròn)

được huy động cho cuộc duyệt binh Ảnh: 38NORTH.ORG

Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay không người lái của Triều Tiên (khoanh tròn)

được huy động cho cuộc duyệt binh Ảnh: 38NORTH.ORG

Quá trình chuẩn bị cho lễ duyệt binh bắt đầu từ tháng 5. Cũng theo trang 38 North, ảnh vệ tinh ghi nhận 7 máy bay không người lái được đặt trên các bệ phóng di động song không thấy sự xuất hiện của bệ phóng tên lửa đạn đạo và pháo tự hành tầm xa.

“Pháo binh của Triều Tiên đã có nhiều tiến bộ trong những năm qua. Họ đã ra mắt một tên lửa tầm xa mới và bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình” - ông James Hardy, biên tập viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tạp chí quốc phòng IHS Jane, nói với đài CNN hôm 9-10.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể đánh dấu ngày lễ nói trên bằng việc phóng tên lửa mang vệ tinh hoặc thử hạt nhân lần thứ tư. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm 9-10 cũng nhận định tương tự trong khi quân đội nước này dự đoán Triều Tiên có thể phóng tên lửa KN-09 gần thành phố cảng Wonsan. Tuy nhiên, đến nay, hình ảnh vệ tinh và tình báo Hàn Quốc chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của một vụ phóng tên lửa.

Cùng ngày 9-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp lễ trên. Phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn đã có mặt ở Triều Tiên. Ông Lưu là quan chức cấp ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên của Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un nắm quyền vào cuối năm 2011 nhưng chưa rõ ông Kim có tiếp ông Lưu hay không.

Xuân Mai