Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói điều kiện cần thiết để các cuộc đàm phán diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng là "sự chấm dứt các hành động đe dọa của Triều Tiên".

"Triều Tiên phải quay lại bàn đàm phán. Chiến dịch gây áp lực sẽ và bắt buộc phải tiếp tục đến khi đạt được tình trạng phi hạt nhân hóa" - ông Tillerson nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ không nói rõ Triều Tiên phải ngừng thử vũ khí bao lâu.

Trong cuộc họp, ông Tillerson còn thúc giục Trung Quốc và Nga tăng áp lực lên Triều Tiên bằng cách tăng cường các lệnh trừng phạt của LHQ nhưng 2 nước đều tỏ ra thận trọng với ý kiến này. Trả lời cánh phóng viên sau cuộc họp, ngoại trưởng tuyên bố Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Triều Tiên phớt lờ kêu gọi của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu tại Hội đồng Bảo an. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, đại sứ Triều Tiên tại LHQ, ông Ja Song-nam, hoàn toàn phớt lờ kêu gọi của ông Tillerson trong bài phát biểu. Ông Ja khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không đe dọa bất kỳ nước nào miễn là lợi ích của họ không bị xâm phạm.

Đại sứ Triều Tiên mô tả cuộc họp của Hội đồng Bảo an là "một biện pháp tuyệt vọng do Mỹ lập ra vì kinh hoàng sức mạnh phi thường của nước chúng tôi".

Từ trước đến nay, Triều Tiên luôn thể hiện rõ quan điểm không có hứng thú đàm phán với Mỹ đến khi phát triển được khả năng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa chứng minh được họ đạt được năng lực này.

Cũng tại cuộc họp nói trên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa, hạt nhân cũng như không quan tâm đến một cuộc đối thoại ý nghĩa. Ông Kono nói thêm rằng bất kỳ động thái ngưng thử tên lửa nào không có nghĩa Triều Tiên chịu ngồi yên.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)