Tên lửa Unha-3 được CHDCND Triều Tiên phóng đi hôm 13-4 . Ảnh: Reuters
Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Trung Quốc, chỉ trích vụ phóng tên lửa tầm xa vào ngày 13-4, Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục kịch bản thử hạt nhân ngay sau vụ thử tên lửa như những lần trước.

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ thử hạt nhân có thể diễn ra trong vòng 2 tuần sau khi thử tên lửa, còn một số nhà phân tích dự đoán nó có thể xảy đến sớm nhất vào ngày 25-4, ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Vụ phóng vệ tinh hôm 13-4 của Triều Tiên bị rất nhiều người chỉ trích rằng đây thực chất là vụ phóng tên lửa có mục đích phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công Mỹ, một thành tựu có thể gia tăng đáng kể vị thế quân sự và ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Như hai vụ thử tên lửa trước vào năm 2006 và 2009, sau đó sẽ là những lần thử hạt nhân. Khi được hỏi liệu Triều Tiên có kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân hay không, một nguồn tin đã tiết lộ với Reuters: “Sẽ sớm thôi. Quá trình chuẩn bị gần như đã hoàn tất”.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao xác nhận kế hoạch thử hạt nhân. Nguồn tin lần này từng tiết lộ chính xác về các sự kiện Triều Tiên trong quá khứ và vụ thử hạt nhân năm 2006 trước khi vụ thử được tiến hành vài ngày.

Washington, Seoul và Tokyo đang lo lắng theo dõi các sự kiện và nhiều nhà quan sát nói rằng Bình Nhưỡng có thể có năng lực thực hiện vụ thử hạt nhân sử dụng uranium làm giàu mức độ cao lần đầu tiên.

Các chuyên gia vũ khí quốc phòng cho biết với việc làm giàu uranium thành công, Triều Tiên có thể sản xuất đáng kể lượng nguyên liệu hạt nhân dùng để chế tạo vũ khí, đặc biệt là bom hạt nhân. Và điều này cũng có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ dễ dàng sản xuất được những đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa tầm xa.
Linh San ( Theo Reuters)