Một bức ảnh do hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên công bố hôm 3-1 cho thấy sự đồng lòng của người dân nước này


Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết một số lượng lớn binh sỹ thuộc các binh chủng lục-hải-không quân đã tiến hành huấn luyện trong nhiều tháng qua tại căn cứ không quân Mirim gần thủ đô Bình Nhưỡng.

“Công tác tập huấn được tiến hành thậm chí trước khi cố chủ tịch Kim Jong-Il qua đời hôm 17-12-2011”, quan chức giấu tên nói trên cho biết.

Được biết, cuộc diễu binh có khả năng sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4) hoặc nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội (25-4).

Vị quan chức còn nói rằng cá vũ khí chủ yếu tham gia trong cuộc duyệt bình gồm có các xe bọc thép, xe tăng mới, cũng như tên lửa tầm ngắn và tầm trung.
Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức cho biết rằng sự kiện này có thể là đợt duyệt binh lớn chưa từng thấy tại Triều Tiên nếu như tất cả các vũ khí trong đợt tập huấn cũng tham gia.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin nói trên.

Cũng theo tờ JoongAng Ilbo, nhiều khả năng cuộc diễu binh sẽ diễn ra nhân kỷ niệm ngày sinh Kim Jong-Il (16-2), nhưng Yonhap cho rằng cuộc diễu binh nhiều khả năng hơn sẽ diễn ra vào tháng 4.
Thu Hằng (Theo AFP)