Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay dường như một quả tên lửa đạn đạo đã được phóng vào khoảng 7 giờ 52 phút (giờ địa phương) từ tỉnh Jagang - Triều Tiên ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ Nhật Bản cũng cho biết Triều Tiên có khả năng đã phóng một tên lửa đạn đạo. Tỉnh Jagang là nơi diễn ra hai vụ phóng tên lửa siêu thanh vào đầu tháng này, tên lửa có thể đạt tốc độ cao khi bay và cơ động ở độ cao tương đối thấp.

Triều Tiên thử 7 tên lửa trong 1 tháng - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa của Triều Tiên hôm 25-1. Ảnh: Yonhap

Nếu vụ phóng hôm 30-1 được xác nhận, tháng 1-2022 có thể trở thành tháng diễn ra nhiều vụ phóng tên lửa nhất từ ​​trước đến nay.

Các nhà phân tích cho rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên đang mở rộng và phát triển các khả năng mới bất chấp lệnh trừng phạt nghiêm ngặt và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho hay: "Vụ phóng tên lửa đạn đạo và những vụ phóng tên lửa trước đó là mối đe dọa đối với đất nước chúng tôi, khu vực và cộng đồng quốc tế. Hàng loạt vụ phóng này vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động của Triều Tiên".

Ông Matsuno nói rằng nếu đó là tên lửa đạn đạo tiêu chuẩn, ước tính nó có thể đạt độ cao 2.000 km, bay trong 30 phút và xa 800 km.

Trong bài phát biểu trước thềm năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng kêu gọi tăng cường quân đội bằng công nghệ tiên tiến vào thời điểm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ bị đình trệ.

Kể từ đó, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng với sự đa dạng về chủng loại vũ khí, địa điểm phóng và độ tinh vi ngày càng cao.

Chính quyền Bình Nhưỡng cho rằng các vụ phóng trên là quyền bảo vệ chủ quyền của mình và nói rằng chúng không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào nhưng cáo buộc Washington và Seoul có chính sách thù địch.

Xuân Mai