Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát "cuộc tập trận tấn công" bắn đạn thật nói trên và nhấn mạnh Triều Tiên cần nâng cao khả năng chiến đấu nhằm bảo vệ sự độc lập về kinh tế và chính trị trước nguy cơ xâm lược. Theo hãng tin Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cũng xác nhận một số vật thể bay tầm ngắn được Triều Tiên bắn xuống biển hôm 4-5 có liên quan đến một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, các bệ phóng rốc-két đa nòng cỡ 240 mm và 300 mm.

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn - Ảnh 1.

Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên hôm 4-5 Ảnh: KCNA

Cùng với bản tin trên, KCNA đã đăng tải một hình ảnh được các chuyên gia cho là chụp một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Theo trang Bloomberg, một vụ thử như thế, nếu được xác nhận, sẽ vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc nhưng không phá vỡ cam kết của ông Kim Jong-un về việc không thử tên lửa hạt nhân hoặc có tầm bắn xa hơn, có thể đe dọa Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-5 cũng tìm cách giảm nhẹ vụ thử khi bày tỏ niềm tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ giữ lời hứa về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Vụ thử trên diễn ra không lâu trước khi đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến đến Nhật Bản ngày 7-5 và Hàn Quốc ngày 9-5. Một số nhà phân tích cho rằng hành động mới nhất này được xem là cảnh báo gửi đến Washington sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung lần 2 gần đây không đạt thỏa thuận. Cả hai ông Trump và Kim đều để ngỏ khả năng gặp lại nhưng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về những bất đồng chính.

Hoàng Phương