Ông Ryoo Kihl-jae, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, hôm 30-12 cho biết Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục cuộc thanh trừng dù ở quy mô nhỏ hơn sau vụ xử tử ông Jang, bằng cách triệu hồi các quan chức thân cận với ông ta về Bình Nhưỡng.

Mới nhất, vào hôm 30-12, người ta nhìn thấy ông Hong Yong và vợ tại sân bay Bắc Kinh trước khi bay tiếp về Bình Nhưỡng. Hôm 27-12, Pak Kwang-chol, Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển, trở thành nhà ngoại giao mới nhất  bị triệu về nước. Trước đó, đầu tháng này, Jang Yong-chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia và là cháu của ông Jang,  cũng bị gọi về miền Bắc.

 

Ông Jang Song-thaek bị bắt tại cuộc họp của Bộ chính trị. Ảnh: Business Korea

Ông Jang Song-thaek bị bắt tại cuộc họp của Bộ Chính trị. Ảnh: Business Korea

 

Trong khi đó, nguồn tin tình báo Hàn Quốc ngày 29-12 vừa tiết lộ 7 thuộc cấp đã bị xử tử cùng ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12-12.

7 người này gồm 2 quan chức cao cấp của  Đảng Lao động Triều Tiên, 2 thành viên chính phủ, 2 binh sĩ và 1 giám đốc doanh nghiệp cũng bị xử tử. Thêm vào đó, rất nhiều thuộc cấp thân cận của ông Jang bị điều tra nhưng chỉ có những người thực thi mệnh lệnh của ông mới bị xử tử.

Tình báo Hàn Quốc đang tìm cách xác định danh tính của 7 người bị xử tử cùng ông Jang. Vụ hành quyết đã diễn ra bên trong Bộ An ninh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng và trước sự chứng kiến của các thành viên chủ chốt Đảng Lao động.

Trước đó, Triều Tiên bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nội bộ về ông Jang trong suốt mùa xuân năm 2013, với cáo buộc ông can thiệp vào ngành than và các nhà hàng ở nước ngoài do Đảng Lao động Triều Tiên điều hành. Đến ngày 9-12,Triều Tiên tiết lộ bức ảnh ông Jang Song-thaek bị bắt tại cuộc họp của Bộ Chính trị nhưng thực tế, ông đã bị giam giữ tại nhà từ giữa tháng 11.

Từ đó đến ngày Jang bị xử tử, các trợ lý thân cận nhất của ông đã bị hành hình trước. Hiện giới chức Triều Tiên vẫn tiến hành điều tra những người liên quan đến hành động phản quốc của ông Jang.

Tuy nhiên, nguồn tin nhận định rằng ông Kim Jong-un dường như gần đây đã yêu cầu các nhà chức trách thận trọng khi tiến hành xử tử thêm trong bối cảnh gia tăng phản đối từ cộng đồng quốc tế về vấn đề nhân đạo tại Triều Tiên.

Tiếp tục phản ứng về vụ thanh trừng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 30-12 kêu gọi tăng cường an ninh, sẵn sàng đáp trả những hành động khiêu khích có thể xảy ra từ Triều Tiên.

“Tình hình chính trị Triều Tiên gần đây thu hút sự quan tâm chú ý từ Hàn Quốc cũng như cộng đồng quốc tế và khiến mối quan hệ liên Triều rơi vào tình huống không thể đoán trước. Kể từ thời điểm này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ duy trì nền hòa bình vững mạnh thông qua các cuộc đối thoại, trao đổi, hợp tác để thống nhất 2 miền và cải thiện cuộc sống cho người dân” – bà Park nói.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Joongang Daily)