Theo đài CNN, anh Sigley, 29 tuổi, được thả khỏi nhà tù ở Triều Tiên hôm 4-7 sau khi bị giam giữ hơn 1 tuần.

KCNA hôm 6-7 tiết lộ lý do Bình Nhưỡng trục xuất sinh viên người Úc: "Anh ta bị bắt quả tang chống Triều Tiên thông qua mạng internet cùng một tổ chức liên quan vào ngày 25-6. Điều tra cho thấy trang tin NK News và các phương tiện truyền thông chống Triều Tiên khác đã xúi giục (Sigley) trao dữ liệu và hình ảnh mà anh ta thu thập và phân tích trong thời gian sục sạo Bình Nhưỡng bằng cách sử dụng thẻ căn cước của sinh viên nước ngoài".

Cũng theo KCNA, Sigley đã "thành thật thừa nhận hành vi gián điệp của mình, trong đó thu thập và cung cấp dữ liệu một cách có hệ thống về tình hình ở Triều Tiên, đồng thời xin ân xá, xin lỗi vì đã xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên".

KCNA cho biết thêm chính phủ Triều Tiên đã trục xuất Sigley vào ngày 4-7 dựa trên sự "khoan hồng nhân đạo".

Triều Tiên tiết lộ lý do trục xuất sinh viên Úc - Ảnh 1.

Sinh viên người Úc Alek Sisley. Ảnh: AP

Trước khi bị trục xuất, Sigley theo học tại Trường ĐH Kim Il-sung và sống ở thủ đô Bình Nhưỡng. Gia đình sinh viên này nói rằng Sigley đến Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 2012 và thông thạo tiếng Hàn cùng tiếng Quan Thoại.

Bên cạnh việc học, Sigley còn viết về những trải nghiệm của mình ở Triều Tiên cho trang tin NK News. Anh cũng thành lập Tongil Tours, một công ty chuyên về các chuyến thăm mang tính giáo dục đến Triều Tiên.

Thủ tướng Úc Scott Morrisson là người đầu tiên xác nhận việc thả Sigley khi phát biểu trước Quốc hội. Ông đã gửi lời cảm ơn các quan chức Thụy Điển vì hỗ trợ giúp Sigley được trả tự do.

Thụy Điển là một trong số ít các nước phương Tây đặt đại sứ quán ở Triều Tiên và thường đóng vai trò trung gian cho các chính phủ nước ngoài và Bình Nhưỡng.

Cách đây 2 năm, sinh viên người Mỹ Otto Warmbier cũng được thả sau khi bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ. Tuy nhiên, anh Warmbier trở về nhà ở bang Ohio trong trạng thái thực vật: bị mù, điếc và tổn thương não nghiêm trọng. Sinh viên này qua đời vào ngày 19-6-2017, vài ngày sau khi được thả.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)