Thông báo nêu rõ Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ được triển khai với mục đích duy nhất để chống lại mối đe doạ Bình Nhưỡng. Thời gian triển khai là “sớm nhất có thể”.

Động thái này có thể sẽ thổi bùng những phản ứng tức giận từ phía Triều Tiên cũng như Trung Quốc. Lâu nay, Trung Quốc nhiều lần phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc vì radar của hệ thống này có thể vươn tới lãnh thổ nước này nên Bắc Kinh lo ngại nguy cơ an ninh.


Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong một lần thử nghiệm Ảnh: REUTERS

Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong một lần thử nghiệm Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ngay sau khi các quan chức ngoại giao Mỹ cảnh báo Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và võ mồm, làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 7-7 cảnh báo: “Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động và tuyên bố gây sốc làm căng thẳng tình hình trong khu vực. Tôi nhận thấy những tuyên bố hùng hổ đó chẳng đạt được mục đích nào khác ngoài gây căng thẳng”.

Cùng ngày, ông Mark Toner, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế hành động và phát ngôn tránh làm bất ổn thêm tình hình trong khu vực; thay vào đó, tập trung thực hiện các cam kết và nhiệm vụ quốc tế”.

Ngày 7-7, Mỹ lần đầu tiên áp dụng trừng phạt ông Kim Jong-un với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ảnh: INDEPENDENT
Ngày 7-7, Mỹ lần đầu tiên áp dụng trừng phạt ông Kim Jong-un với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ảnh: INDEPENDENT

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một lời “tuyên bố chiến tranh”. Nói như Bộ Ngoại giao Triều Tiên trong bài viết đăng tải trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trừng phạt của Mỹ là “hành động thù địch tồi tệ nhất”.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Mỹ lần đầu tiên áp dụng trừng phạt ông Kim Jong-un với cáo buộc vi phạm nhân quyền hôm 7-7. Dĩ nhiên, về phía Hàn Quốc, Seoul hoan nghênh quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngược lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương

H.Bình (Theo Reuters, Press TV, Independent)