Giới chức Mỹ tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà sáng lập nước này. Ngày 15-4 này còn được gọi là “Ngày Ánh Dương” và là ngày lễ quan trọng nhất nước.

Trung Quốc động binh?

Đài VOA dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Triều Tiên đã đặt một thiết bị hạt nhân trong đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể kích hoạt nó sớm nhất là vào cuối tuần này. Trước đó, tổ chức 38 North (Mỹ), chuyên giám sát tình hình Triều Tiên, tiết lộ hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy mức độ hoạt động nhộn nhịp bất thường tại Punggye-ri trong mấy tuần qua, đồng thời tin là nơi này đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ sáu. Trong khi đó, phát biểu trước quốc hội hôm 13-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu ra mối lo Triều Tiên có thể nhồi chất độc thần kinh sarin vào đầu đạn tên lửa.

Ngoài ra, có thông tin nói ông Kim Jong-un đã ra lệnh 25% dân số Bình Nhưỡng sơ tán ngay lập tức khiến dư luận lo ngại nhà lãnh đạo đang chuẩn bị cho chiến tranh. Báo Nga Pravda đưa tin 600.000 người, hầu hết là người có tiền án tiền sự, sẽ phải rời Bình Nhưỡng để những người khác sử dụng các hầm tránh bom bởi không đủ chỗ cho toàn bộ dân thành phố. Chưa hết, trong ngày 12-4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát cuộc diễn tập, trong đó lực lượng biệt kích nhảy dù từ máy bay vận tải nhẹ và tiêu diệt mục tiêu.

Dù Bắc Kinh đã chính thức bác bỏ trước đó song theo báo Oriental Daily News, tổ chức phi chính phủ Trung tâm Thông tin Nhân quyền và Dân chủ (Hồng Kông) tiết lộ quân đội Trung Quốc đã được lệnh sẵn sàng áp sát biên giới Triều Tiên. Cụ thể, các lữ đoàn xe bọc thép và bộ binh Trung Quốc ở các tỉnh Sơn Đông, Triết Giang và Vân Nam thuộc diện điều động, trong đó khoảng 25.000 quân thuộc lữ đoàn bọc thép số 9 đã nhận lệnh sẵn sàng di chuyển đến biên giới Triều Tiên.

Trước đó, theo báo China Post (Đài Loan), Trung Quốc có thể đã triển khai khoảng 150.000 quân dọc biên giới Triều Tiên hôm 9-4 khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Ngoài ra, Trung Quốc còn bố trí nhiều tên lửa, trong đó có 12 tên lửa đạn đạo Đông Phong-03 và 24 tên lửa Đông Phong-21 tại doanh trại bộ đội tên lửa 51 ở TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Binh sĩ Triều Tiên tham quan một khu dân cư mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng hôm 13-4 Ảnh: REUTERS
Binh sĩ Triều Tiên tham quan một khu dân cư mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng hôm 13-4 Ảnh: REUTERS

Triều Tiên không vừa

Căng thẳng tăng cao sau khi Triều Tiên cảnh báo sẽ thực hiện cuộc tấn công hạt nhân nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu xâm lược nào. Cảnh báo này được đưa ra giữa lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Hải quân Mỹ đang tiến về phía bán đảo Triều Tiên nhằm biểu dương sức mạnh. Tuy nhiên, theo trang news.com.au (Úc), nhóm tàu này còn hơn 1 tuần nữa mới đến khu vực trên và cho dù có đến cũng khó lòng ngăn chặn Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa.

Năng lực quân sự Triều Tiên rất đáng dè chừng, ngay cả khi đối phương là Mỹ - một phần vì tính chất bí mật trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Nước này có tới hơn 1,3 triệu quân thường trực, cao gần gấp đôi con số của láng giềng Hàn Quốc. Bên cạnh các loại khí tài truyền thống như xe tăng (khoảng 3.500 chiếc), pháo (hơn 21.000 khẩu), máy bay chiến đấu (hơn 600 chiếc), tàu chiến (hơn 380 chiếc)..., Triều Tiên còn được cho là sở hữu 12-13 đầu đạn hạt nhân.

Hiện tên lửa Triều Tiên đã có thể nhắm tới Nhật Bản. Còn Hàn Quốc, chỉ cần hệ thống pháo của Triều Tiên dọc biên giới đã có thể gây nhiều thương vong. Chưa hết, một khi Triều Tiên khai hỏa, khoảng 28.500 binh lính và 200.000 dân Mỹ đang sống ở Hàn Quốc cũng trở thành mục tiêu. Chính vì quá nhiều rủi ro như vậy nên theo hãng tin AP và báo The New York Times, những lời lẽ cứng rắn hiện nay của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho thấy họ không có nhiều lựa chọn khi đối phó Triều Tiên.

Trung Quốc “hiến kế”

Trong bài viết độc quyền ngày 13-4, Reuters dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho hay các biện pháp quân sự vẫn được tính đến nhưng tấn công phủ đầu Triều Tiên sẽ là lựa chọn cuối cùng. Chính phủ Hàn Quốc hôm 13-4 tin rằng Mỹ sẽ tham vấn nước này trước khi có động thái quân sự.

Theo Reuters, chiến lược đối phó Triều Tiên của chính quyền ông Trump hiện vẫn tập trung vào hướng tăng cường trừng phạt kinh tế. Trong số những biện pháp được cân nhắc có cấm cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, không cho hãng hàng không Air Koryo hoạt động trên toàn cầu, chặn các tàu hàng Bình Nhưỡng ngoài biển, trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên.

Không muốn thấy chiến tranh nổ ra gần biên giới mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng ngày nhấn mạnh biện pháp quân sự không thể là giải pháp cho vấn đề, đồng thời kêu gọi đối thoại để tìm giải pháp hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng lựa chọn tốt nhất của Triều Tiên là từ bỏ chương trình hạt nhân và Bình Nhưỡng sẽ được Bắc Kinh bảo vệ nếu làm thế. Trước đó, cũng tờ báo này cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục có hành động khiêu khích, “xã hội Trung Quốc” có thể ủng hộ những biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ, như hạn chế nhập khẩu than.

Ám ảnh chiến tranh

Dữ liệu mới nhất của Công ty Google (Mỹ) cho thấy không ít người đang ám ảnh với nguy cơ xảy ra thế chiến mới trong những ngày qua, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những động thái cứng rắn với cả Syria và Triều Tiên. Cụ thể, số lượt tìm kiếm có từ khóa “world war 3” (tạm dịch: chiến tranh thế giới lần thứ 3) đang đạt mức cao nhất kể từ khi Google bắt đầu thống kê những số liệu này vào năm 2004.

Philippines là nước tìm kiếm thông tin về “world war 3” nhiều nhất. Số lượng tìm kiếm có từ khóa “war” (chiến tranh) và “nuclear war” (chiến tranh hạt nhân) cũng đạt mức cao nhất kể từ đầu năm nay. Bên cạnh đó, một kỷ lục khác là số lượng người dùng công cụ Google để tìm kiếm thông tin về “Trump war” (chiến tranh ông Trump) và “Syria war” (chiến tranh Syria).

Đáng chú ý, phần lớn tìm kiếm nội dung về “Syria world war 3” (Syria chiến tranh thế giới thứ 3) chủ yếu đến từ Mỹ. Từ khóa “going to war” (gây chiến) cũng được tìm kiếm nhiều nhất, cao hơn cả khi chính quyền Tổng thống Barack Obama cân nhắc tấn công quân sự Syria trong hai tháng 8 và 9-2013.

Huệ Bình

LỤC SAN