Trang web 38 North hôm 19-5 đưa tin những hình ảnh vệ tinh mới nhất ghi nhận ngày 15-5 cho thấy khu vực gần cổng phía Tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Triều Tiên xây đài quan sát tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Ảnh 1.

Triều Tiên đang bắt tay xây dựng một đài quan sát để khách tham quan có thể theo dõi quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: KBS

Theo đó, sườn đồi thoáng đãng cùng với việc tầm nhìn không bị cản trở cho thấy đây có thể sẽ là nơi dựng đài quan sát, giúp các nhà báo có thể theo dõi một cách an toàn quá trình đóng cổng phía Bắc và phía Tây của bãi thử.

Báo cáo cho biết có một con đường đang được cải tiến từ con đường đất cũ để dẫn lên đầu dốc khu vực này. Các tòa nhà nhỏ đã được dỡ bỏ, trong khi các cấu trúc chính vẫn còn nguyên vẹn.

"Quá trình chuẩn bị tháo dỡ vẫn tiếp tục trước thềm chuyến thăm của các nhà báo nước ngoài trong các ngày từ 23 đến 25-5", theo 38 North.

Vào đầu tháng này, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và tổ chức một buổi lễ tháo dỡ từ 23 đến 25-5. Lúc bấy giờ, Bình Nhưỡng chính thức mời các phóng viên từ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Anh tới chứng kiến quá trình tháo dỡ.

Tuy nhiên, theo những thông tin nổi lên hôm 18-5, đơn xin visa của các phóng viên Hàn Quốc bị Triều Tiên từ chối, một tuần sau khi họ được mời chứng kiến việc đóng cửa bãi thử Punggye-ri.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng Chính phủ Triều Tiên đã không chấp nhận đơn xin visa của tất cả các phóng viên Hàn Quốc. Điều đó có nghĩa các phóng viên Hàn Quốc sẽ không được phép đến Triều Tiên để đưa tin về lễ đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Động thái này diễn ra theo sau việc Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố hủy họp cấp cao với Seoul hôm 16-5 nhằm phản đối cuộc tập trận Max Thunder đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Linh San (Theo 38 North)