Quốc gia này cũng báo cáo thêm 15 trường hợp tử vong, nâng số tử vong lên 42 người, nhưng không nói rõ có phải vì Covid-19 hay không - có thể do năng lực xét nghiệm của nước này chưa theo kịp số ca nghi ngờ.

Nhà chức trách chưa công bố nguyên nhân bùng phát, chỉ cho biết mẫu thu thập từ một nhóm người bị sốt vào ngày 8-5 cho kết quả dương tính với biến chủng Omicron. Triều Tiên công bố làn sóng dịch vào ngày 12-5.

Đài CNN cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhìn nhận vụ bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên được báo cáo ở đất nước này là "tình trạng hỗn loạn lớn nhất" xảy ra với đất nước từ khi thành lập vào hơn 70 năm trước.

Ngày 14-5, ông Kim đã kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp và vật tư y tế của đất nước, kêu gọi các quan chức học hỏi từ "kết quả kiểm dịch phong phú và tiên tiến của Trung Quốc và kinh nghiệm mà họ đã đạt được".

Triều Tiên xoay xở với Covid-19, Thượng Hải tái mở cửa - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên để kiểm tra các nỗ lực chống Covid-19 Ảnh: KCNA

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên là một trong 2 quốc gia chưa bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo người phát ngôn của Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), một trong các thành viên chủ chốt của chương trình COVAX, COVAX đã chuyển sang phân bổ vắc-xin dựa theo nhu cầu và hiện chưa cam kết bất kỳ lượng vắc-xin nào với Triều Tiên, sau khi nước này nhiều lần từ chối các đề nghị quốc tế.

Tuy nhiên, người phát ngôn này nhấn mạnh: "Trong trường hợp Triều Tiên quyết định bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19, vắc-xin có thể được cung cấp dựa trên các tiêu chí của COVAX và các cân nhắc kỹ thuật để giúp họ bắt kịp mục tiêu tiêm chủng quốc tế".

Trong khi đó, TP Thượng Hải của Trung Quốc đã có kế hoạch mở cửa lại các trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, siêu thị và cả tiệm làm tóc, cho phép khách hàng "mua sắm một cách có trật tự" - hãng tin Reuters dẫn lời Phó Thị trưởng Thượng Hải Chen Tong trong cuộc họp báo ngày 15-5. Ông Chen không cho biết cụ thể về tốc độ hay mức độ của lần mở cửa này.

Tại Bắc Kinh, các nhà hàng, công viên, địa điểm vui chơi giải trí vẫn đóng cửa, người dân được khuyến khích làm việc tại nhà. Tại quận đông dân nhất Triều Dương, người dân được nhắc nhở phòng chống dịch bằng tin nhắn và nhiều người cho biết vẫn được gõ cửa để xét nghiệm Covid-19 hằng ngày.

Anh Thư