Ông Jeong Joon Hee, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho hay ông Kim Yong Jin, 63 tuổi, phó thủ tướng trong nội các Triều Tiên, đã bị xử bắn hồi tháng trước.

Phát ngôn viên Jeong nói ông Kim phụ trách các vấn đề giáo dục nhưng từ chối cho biết nguyên nhân và thời điểm Hàn Quốc biết tin ông này bị xử tử. Ông Jeong cũng không giải thích bằng cách nào mà cơ quan này có được thông tin trên.

Một quan chức Hàn Quốc sau đó nói với hãng tin Reuters rằng Phó Thủ tướng Kim Yong Jin bị xử tử vì không đứng thẳng tại một sự kiện. Có rất ít thông tin về ông Kim, người được truyền thông Triều Tiên đề cập lần cuối vào ngày 15-6. Khi đó, quan chức này tham dự sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên đoàn taekwondo của Triều Tiên.

Theo cơ sở dữ liệu về quan chức chủ chốt Triều Tiên của chính phủ Hàn Quốc, ông Kim Yong Jin trở thành phó thủ tướng vào năm 2012 sau khi đảm nhiệm chức bộ trưởng giáo dục.

Ông Ri Yong Jin được cho là đã bị hành quyết. Ảnh: Metro

Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là vụ hành quyết mới nhất kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Đây cũng có thể là vụ xử tử phó thủ tướng thứ 2 của Triều Tiên. Hôm 12-8, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết ông Choe Yong-gon, một phó thủ tướng, bị hành quyết hồi tháng 5 vì bày tỏ thái độ không hài lòng với chính sách trồng rừng của nhà lãnh đạo trẻ.

Ngoài ra, ông Kim Yong-chol, 71 tuổi, người đứng đầu Mặt trận thống nhất Triều Tiên (UFD) chuyên phụ trách về mối quan hệ liên Triều, bị đưa đi cải tạo ở nông thôn trong 1 tháng kể từ giữa tháng 7 vì cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Quan chức thứ hai bị đưa đi cải tạo là ông Choe Hwi, 62 tuổi, phó giám đốc Ủy ban Trung ương. Ông Choe bị bắt cải tạo ở nông thôn từ cuối tháng 5 vì cáo buộc sai phạm trong xử lý công việc.

Những thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) cho hay Triều Tiên công khai xử tử cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hwang Min và Ri Yong Jin, một quan chức cấp cao của Bộ giáo dục hồi đầu tháng này vì không tuân lệnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Hwang bị xử tử vì đề xuất chính sách của ông được cho là thách thức đối với ông Kim Jong-un. Trong khi đó, ông Ri bị phát hiện ngủ gật trong cuộc gặp với lãnh đạo Kim. Sau đó, quan chức này bị điều tra tham nhũng và có thái độ không tôn trọng Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được kiểm chứng.

Theo đài BBC, khoảng 70 quan chức đã bị xử tử dưới thời ông Kim Jong-un.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)