Đài BBC cho biết ông McEntee – vốn là trợ lý riêng của ông Trump từ những ngày đầu trong chiến dịch tranh cử, đã bị an ninh áp tải ra khỏi Nhà Trắng mà không được phép thu dọn đồ đạc cá nhân.

Thông tin này nổi lên giữa lúc cũng trong ngày 13-3, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump thông báo vị trợ lý 27 tuổi McEntee sẽ tham gia với vai trò cố vấn cấp cao cho các hoạt động của chiến dịch.

Trợ lý riêng của ông Trump đột ngột bị an ninh đưa ra khỏi Nhà Trắng - Ảnh 1.

Trợ lý riêng của Tổng thống Donald Trump, ông John McEntee hôm 13-3 đã bị Nhà Trắng sa thải. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra cùng ngày với quyết định của ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc FBI Mike Pompeo làm người thay thế.

Theo CBS News, ông McEntee bị sa thải giữa lúc Bộ An ninh Nội địa đang điều tra các cáo buộc tài chính nhằm vào ông.

Truyền thông Mỹ cho hay sự việc ông McEntee bị dẫn ra khỏi Nhà Trắng một cách đường đột như vậy bởi những khó khăn trong việc giành được quyền tiếp cận an ninh toàn diện.

Theo phân tích của BBC, vụ sa thải McEntee là hệ quả mới nhất từ vụ bê bối tiếp cận an ninh bùng nổ bắt nguồn từ vụ Rob Porter, thư ký Nhà Trắng, từ chức vào tháng trước. Ông Porter rời đi sau khi tin tức tiết lộ rằng những cáo buộc bạo hành vợ cũ là nguyên nhân khiến quyền tiếp cận an ninh vĩnh viễn của ông ta bị bãi bỏ.

Tuy nhiên, McEntee không hoàn toàn trật ra khỏi quỹ đạo của ông Trump. Ngay sau thông báo sa thải đối với vị trợ lý này được đưa ra, ông ta đã được chiến dịch tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng trưng dụng.

Người quản lý chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, ông Brad Parscale hôm 13-3 thông báo McEntee sẽ tái nhập chiến dịch năm 2020 với cựu phát ngôn viên của chiến dịch Katrina Pierson.

Tờ Wall Street Journal là nơi đầu tin đưa thông tin bị sa thải, viện dẫn vì vấn đề an ninh. Các quan chức từ chối cho biết vấn đề gì đã khơi lên lo ngại về an ninh đối với McEntee, báo The New York Times cho biết.

"Thay máu" Bộ Ngoại giao

Chỉ vài giờ sau thông báo thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo hôm 13-3, Nhà Trắng tiếp tục sa thải ông Steve Goldstein, phát ngôn viên của ông Tillerson và là thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề công chúng.

Lý do quan chức đứng ở vị trí cao thứ 4 tại Bộ Ngoại giao Mỹ phải ra đi là do bất đồng với quyết định sa thải cấp trên của ông. Theo CNN, Tổng thống Trump đã bổ nhiệm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert làm quyền thứ trưởng phụ trách ngoại giao công chúng.

Ông Goldstein tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4-12 năm ngoái. Sau khi ông này bị sa thải, Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chỉ còn một thứ trưởng thường trực là thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị Tom Shannon. Ông Shannon dự kiến nghỉ hưu sau khi người kế nhiệm ông được công bố.

Đỗ Quyên (Theo BBC)