Hai người đàn ông trên họ Chen, là anh em ruột và từng ngồi tù. Theo Wuhan Evening News, để có tiền sửa nhà, cả hai đã lên kế hoạch tống tiến nhắm vào ông Yu, một doanh nhân được báo chí đưa tin sở hữu khối tài sản trị giá "hàng chục tỉ nhân dân tệ" ở thành phố Hanchuan, tỉnh Hồ Bắc.

Trộm tro cốt để tống tiền không phải là lần đầu xảy ra tại Trung Quốc. Ảnh minh họa: Alamy
Hôm 3-1, hai tên trộm lẻn vào nghĩa trang, đào bới ngôi mộ của mẹ ông Yu và biến mất cùng tro cốt của bà. Sau đó, chúng gửi tin nhắn yêu cầu doanh nhân giàu có giao 100.000 nhân dân tệ (gần 16.000 USD) để chuộc lại tro cốt. Tức giận, ông Yu báo cảnh sát và hai tên trộm bị bắt giữ 8 ngày sau đó.
Kiểu tống tiền như thế không phải lần đầu diễn ra ở Trung Quốc. Giới truyền thông nước này cho biết Hồ Bắc là điểm nóng của nạn kiếm tiền từ người quá cố. Tháng 11 năm ngoái, một tên trộm 32 tuổi họ Wu ở đây bị bắt khi đòi một người con trai chuộc lại hài cốt cha mình với giá 300.000 nhân dân tệ để có tiền cưới vợ.
Trước đó, hồi tháng 3-2010, cũng tại Hồ Bắc, một kẻ thất nghiệp 31 tuổi họ Luo  trộm tro cốt của chính ông nội hắn và đòi người chú số tiền chuộc 100.000 nhân dân tệ. Người chú cuối cùng đồng ý đưa hắn số tiền trên.
Xuân Mai (Theo Telegraph)