Tin mới

14/01/2011 01:00

Vụ mưu sát nữ nghị sĩ Gabrielle Giffords bang Arizona của Đảng Dân chủ làm vẩn đục bầu không khí chính trị Mỹ suốt một tuần qua vẫn đang được dư luận mổ xẻ hậu quả và truy tìm kẻ đứng sau vụ án

Theo AP, nhân vật liên quan đến vụ mưu sát là cựu nữ thống đốc bang Alaska Sarah Palin, liên danh với ứng viên Đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc tranh cử tổng thống (TT) Mỹ năm 2008. Bằng chứng của sự dính líu này là khoảng 1 giờ sau vụ mưu sát, cư dân mạng Twitter đã có được tấm bản đồ do Ủy ban Chính trị của bà Palin tung ra trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ tháng 11-2010.
 
Trong bản đồ có chữ ký của bà, ghi ký hiệu mục tiêu loại bỏ đối với 20 ứng viên nghị sĩ của Đảng Dân chủ tại các bang mà bà Palin muốn chiến thắng thuộc Đảng Cộng hòa. Trong các mục tiêu này có bà Gabrielle Giffords!
 
Hãng AP viết: “Bà Giffords là mục tiêu số 1 của phong trào “Đảng trà” cực hữu mà bà Palin tham gia vì bà ủng hộ dự luật cải cách y tế của TT Barack Obama”.
 
 
Bản đồ gây tai tiếng của bà Palin. Ảnh: AP


Bản thân bà Giffords đã tỏ ra lo ngại khi xem tấm bản đồ có chú thích mục tiêu loại bỏ bà: “Mục tiêu của bà Palin ám chỉ đạn súng bắn vào trong bản đồ có khu vực bầu cử của tôi. Rõ ràng phe của bà ta hiểu rõ hậu quả của hành động này”.
 
Thật vậy, hậu quả là bà nghị sĩ bị bắn trọng thương, 6 người khác thiệt mạng, trong đó có một bé gái 9 tuổi và 13 người bị thương.
 
Bà Palin bác bỏ dư luận quy kết sự dính líu của bà với vụ án. Bà tức giận nói với báo Alaska Dispatch: “Những nhận xét suy diễn của giới báo chí là sự phỉ báng ghê tởm, vô trách nhiệm! Đó là những hành động kích động hận thù, đáng bị lên án”.
 
Báo chí Mỹ nhận xét: Sau vụ tai tiếng này, tham vọng chính trị của bà Palin có thể sẽ tiêu tan, trước mắt là ý đồ tranh cử TT năm 2012!
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI