Theo cuộc nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology (Mỹ) mới đây, mọi bằng chứng đều hướng đến vai trò của một loại gien gọi là MC1R. Gien này đóng vai trò quan trọng việc tạo ra sắc tố melanin ảnh hưởng đến màu da và bảo vệ da trước bức xạ cực tím từ mặt trời. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều biến thể khác nhau, trong đó có những biến thể gây ra màu tóc đỏ, da nhợt nhạt...

Bên trái là hình một cụ bà 70 tuổi trông trẻ hơn tuổi, còn bên phải thì ngược lại Ảnh: DAILY MAIL

Trong công trình trên, các tác giả còn nhận thấy những người mang một số biến thể của MC1R trông già hơn 1-2 tuổi so với tuổi. Trong khi đó, những người không mang chúng lại trông trẻ hơn tuổi.

“Đây là lần đầu tiên một loại gien được tìm thấy và giúp giải thích phần nào lý do một số người trông già hơn hoặc trẻ hơn tuổi của họ. Phát hiện này thật thú vị bởi đây là hiện tượng phổ biến nhưng vẫn chưa có lời giải thích cho đến giờ. Phát hiện mới về MC1R đóng vai trò quan trọng bởi nó mở cánh cửa để chúng tôi có thể tìm thêm những gien liên quan khác” - giáo sư Manfred Kayser của Trường ĐH Erasmus (Hà Lan) nói với đài BBC.

Tuy nhiên, các tác giả vẫn chưa thể giải thích tại sao MC1R lại có tác động nói trên. Vì thế, họ dự định tiến hành thêm nghiên cứu với hy vọng có thể đạt được đột phá trong quá trình nghiên cứu về lão hóa. Tiến sĩ David Gunn, một thành viên nhóm nghiên cứu, dự báo việc giải mã được “bí mật” của những người trông trẻ hơn tuổi sẽ dẫn đến những phương thức giúp mọi người có được điều này trong tương lai.

Giáo sư Ian Jackson, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh, đánh giá phát hiện trên là lý thú nhưng cuộc nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được “suối nguồn tuổi trẻ”. Ông cũng chưa tin chắc lắm về tác động của gien MC1R đối với việc con người trông trẻ hoặc già hơn tuổi. Trong khi đó, giáo sư Tim Frayling, Trường ĐH Exeter (Anh), nhận định phát hiện trên cho thấy bộ gien ảnh hưởng ra sao đến tiến trình lão hóa.

Trong lúc chờ những đột phá mới về chống lão hóa, ông Gunn cho rằng có 3 cách tốt nhất để níu kéo nét trẻ trung trên gương mặt: không hút thuốc lá, tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và chăm sóc răng thật tốt. “Chúng ta không thể trút hết mọi “tội lỗi” lên bộ gien. Bạn có thể già hơn 2 tuổi vì MC1R. Nếu hút thuốc, bạn có thể còn già hơn nữa” - giáo sư Kayser nhận định.

Gia Hòa