Ba nguồn tin giấu tên cho biết giữa ông Okada và gia đình đã có sự rạn nứt vì lý do tiền bạc và quyền kiểm soát công ty Okada Holdings Ltd.

Đây là nguyên nhân chính khiến ông Okada phải từ chức giám đốc vào ngày 12-5. Công ty Okada Holdings sở hữu 69% cổ phần của Universal Entertainment Corp, một nhà sản xuất máy đánh bạc kiểu Nhật và điều hành một sòng bạc trị giá 2,4 tỉ USD tại Philippines.

Một trong các nguồn tin tiết lộ con trai của ông Okada, Tomohiro, không hài lòng với cách ông Okada sử dụng cổ tức của Universal chia cho Okada Holdings. Tỉ phú Nhật Bản được cho là đã bỏ tiền mua các bức tranh cho bảo tàng nghệ thuật tại thị trấn Hakone, gần thủ đô Tokyo.

Trùm casino Nhật Bản bị người nhà lật đổ - Ảnh 1.

Ông Kazuo Okada. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin không tiết lộ chi tiết cách gia đình ông Okada loại ông khỏi chức vụ giám đốc của Okada Holdings. Tuy nhiên, con trai và con gái của ông Okada nắm giữ đủ số cổ phần cần thiết để buộc bố từ chức.

Hiện chưa rõ liệu bà Takako, vợ ông Okada, có tham gia lật đổ chồng không khi bà chỉ sở hữu số cổ phần chiếm tỉ lệ chưa đến 1%. Đến nay, ba mẹ con bà Takako vẫn giữ im lặng.

Vị tỉ phú cũng sắp để mất ghế chủ tịch tại Universal khi công ty này vừa công bố danh sách các ứng viên cho chức vụ giám đốc nhưng lại không có tên ông Okada. Các cổ đông sẽ bỏ phiếu chọn người đứng đầu trong cuộc họp thường niên tổ chức vào ngày 29-6.

Mặc dù mất chức vụ giám đốc tại Okada Holdings, ông Okada vẫn nắm giữ 46,4% cổ phần trong công ty này và kiểm soát nhiều phần khác trong đế chế cờ bạc do ông tạo dựng, trong đó có Aruze Gaming America. Đây là công ty sản xuất máy đánh bạc được cấp phép hoạt động tại một số bang của Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)