Trùm cướp biển Somalia khét tiếng giải nghệ

Tin mới

12/01/2013 15:52

(NLĐO) - Trùm cướp biển Somalia Mohamed Abdi Hassan, một trong những kẻ đáng sợ nhất Ấn Độ Dương, vừa tuyên bố giải nghệ.

Mohamed Abdi Hassan tuyên bố giải nghệ tại cơ sở ở Adado, Somalia.

Cầm đầu một băng nhóm cướp biển, Mohamed Abdi Hassan được biết đến với những biệt danh như “Afweyne”, “Big Mouth”. Sau khi “hành tẩu giang hồ” 8 năm, Mohamed Abdi Hassan quyết định “từ bỏ và thoát khỏi” công việc bắt cóc và cướp bóc tàu thuyền trên biển. “Từ hôm nay, tôi sẽ không còn hoạt động trong lĩnh vực này nữa” - Hassan tuyên bố.

Hassan từng là nỗi khiếp sợ của những thủy thủ đi biển. Năm 2011, báo cáo của Nhóm Giám sát khu vực Somalia và Eritrea của Liên Hợp Quốc mô tả Hassan là “một trong những kẻ cầm đầu nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất” của bọn cướp biển thuộc khu vực trung tâm Hobyo - Somalia.
 
Một cướp biển Somalia đứng gần tàu cá Đài Loan

Hassan bị cáo buộc liên quan tới vụ bắt cóc tàu MV Faina hồi năm 2009. Đây là tàu của Ukraine được tân trang lại từ một chiếc tàu của Liên Xô, chở 33 xe tăng chiến đấu T-72. Sau rất nhiều lỗ lực giải cứu, tàu MV Faina chỉ được thả khi bọn cướp biển nhận được 3 triệu USD.

Mohamed Abdi Hassan cũng được cho là chỉ huy vụ bắt cóc tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star của Ả Rập Saudi hồi năm 2008. Tàu này cũng chỉ được trả tự do sau khi nộp khoản tiền chuộc lên tới hàng triệu USD.

Tay cướp biển khét tiếng này không cho biết lý do hoàn lương nhưng phát biểu tại cơ sở của mình ở Adado - Somalia, ông ta khẳng định sẽ thuyết phục những tên cướp biển khác theo gương mình từ bỏ việc cướp bóc.

“Tôi cũng đã thuyết phục những đồng nghiệp của mình từ bỏ công việc này và những chàng trai kia sẽ làm điều đó. Điều này là nỗ lực của chúng tôi trong một thời gian dài. Đó không phải do lo sợ sự tấn công từ các tàu chiến mà chỉ là một quyết định” - Hassan nói.
Linh San (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI